TPHCM Xac dinh ho gia dinh co nguy co lay

TP.HCM: Xác định hộ gia đình có nguy cơ lây dịch COVID-19 ra sao?

TP.HCM: Xác định hộ gia đình có nguy cơ lây dịch COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại các hộ gia đình ở vùng nguy cơ cao – Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM ngày 4-3 có văn bản 1474/SYT-NVY cập nhật chỉ dẫn quy trình xử lý F0 tại cộng đồng gồm 4 bước. Cụ thể:

Bước 1: Khi phát hiện ca bệnh F0, trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) chịu trách nhiệm tiếp thu danh sách F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác nhận là F0, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động thực hành lại xét nghiệm bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Bước 2: Đối với quá trình quản lý, chăm sóc F0, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động đánh giá tình trạng sức khỏe của F0.

– Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96%) thì gọi tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

– Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo “chỉ dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” do Sở Y tế ban hành và phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

– Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tùy theo tình trạng, mức độ bệnh và nguyện vọng của F0 hay gia đình.

Bước 3: Điều tra dịch tễ, xác định F1 trong cùng hộ gia đình, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động điều tra dịch tễ, tiền sử tiêm vẳc xin phòng COVID-19 của tất cả người sống cùng nhà.

Sau đó, lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19). Tiếp đến, xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả các thành viên sống cùng nhà với F0.

Những trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính sẽ được xác định là F0 và chăm sóc, quản lý như trên.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, nếu thành viên trong hộ gia đình là F1 thì thực hành cách ly y tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt thời gian cách ly, các F1 không được tiếp xúc nhau và tiếp xúc với người khác.

Nếu thành viên trong hộ gia đình không phải là F1 thì chỉ dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày; tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng ngừa COVID-19 theo lứa tuổi; đặc biệt cần theo dõi sát những người thuộc nhóm nguy cơ.

UBND cấp xã chịu trách nhiệm ban hành quyết định vận dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly; tăng cường kiểm tra giám sát sự tuân thủ cách ly y tế của các trường hợp F1.

Bước 4: Điều tra dịch tễ, xác định các hộ gia đình có nguy cơ lây lan dịch bệnh, chỉ thực hành khi xuất hiện F0 ở ít ra 2 hộ liền kề hoặc 2 hộ có giao lưu tiếp xúc trong 3 ngày.

Theo đó, xác định các hộ gia đình liền kề với hộ gia đình có F0 để điều tra dịch tễ, điều tra tiền sử tiêm vắc xin phòng COVID-19, lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ, thực hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ để tầm soát.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính thì được xác định là F0. Qua đó, cấp ngay thuốc kháng virus, chỉ dẫn F0 sử dụng ngay và chăm sóc, quản lý theo chỉ dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, chỉ dẫn tự theo dõi sức khỏe; tổ chức tiêm chủng ngay cho đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng ngừa COVID-19 theo lứa tuổi.

Trong văn bản khẩn của UBND TP.HCM ngày 4-3 về tiếp tục khai triển quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt hiện nay chủng Omicron chiếm ưu thế.

Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất mua bán và trường học.

Click: Xem thêm

Trả lời