TP HCM Lanh dao nganh xa hoi noi gi ve

TP HCM: Lãnh đạo ngành xã hội nói gì về hàng trăm trường hợp “nhận nhầ…

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM chiều 25-10, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc hàng trăm trường hợp “nhận nhầm” tiền hỗ trợ đợt 3 ở một số địa phương như huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp, quận 11.

giải đáp báo chí, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết ý kiến xuyên suốt của lãnh đạo thành phố là việc chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 phải nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đồng thời nghiêm cấm trục lợi chính sách nhà nước.

TP HCM: Lãnh đạo ngành xã hội nói gì về hàng trăm trường hợp nhận nhầm tiền hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm giải đáp báo chí về hàng trăm trường hợp nhận nhầm hỗ trợ đợt 3

“Tôi vừa trao đổi xong với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn. Theo đó, huyện Hóc Môn cho biết địa phương đang khai triển đối chiếu, rà soát, kêu gọi sự tự giác khai báo của những người có hành vi “nhận nhầm” – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP thông tin.

Ông Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết huyện Hóc Môn sẽ dùng công nghệ thông tin để đối chiếu, rà soát các trường hợp khai gian để có hướng xử lý cụ thể.

Theo ông, hướng xử lý của huyện Hóc Môn sẽ được báo cáo cụ thể cho UBND TP HCM.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP cho hay dự kiến đầu tháng 11, TP HCM sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác hỗ trợ ở 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó có một đoàn do túc trực UBND TP HCM làm đoàn trưởng; 2 đoàn còn lại do lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm đoàn trưởng.

Nội dung kiểm tra xoay quanh việc các địa phương có thực hành theo đúng Nghị quyết 09 và các chỉ đạo UBND TP HCM về gói hỗ trợ thứ nhất, gói hỗ trợ thứ 2 và gói hỗ trợ thứ 3. Sau khi kiểm tra, các đoàn tổng hợp báo cáo gửi UBND TP HCM.

Vừa qua, UBND huyện Hóc Môn qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không chính xác khi nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Đáng lưu ý, có trường hợp kê khai không trung thực khi khai báo hai nơi ở để nhận hỗ trợ hai lần, dùng CMND khai báo ở nơi này nhưng dùng CCCD khai báo ở nơi khác để phần mềm không phát hiện và nhận hỗ trợ khi vẫn đang hưởng lương.

Tại quận 11 cũng phát hiện nhiều trường hợp nhận hỗ trợ đợt 3 bị trùng thông tin; một số người có việc làm, tham gia bảo hiểm xã hội, đang nhận lương nhưng không khai báo; nhiều người khá giả, không thực sự khó khăn nhưng cũng được hỗ trợ.

Quận Gò Vấp phát hiện nhiều người đang tham gia bảo hiểm xã hội, đang nhận lương từ doanh nghiệp vẫn đăng ký nhận hỗ trợ…

 

Trả lời