Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo khong de cac

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để các nước ‘ủng hộ khủng bố’ vào NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để các nước ủng hộ khủng bố vào NATO - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Những bình luận mới nhất cho thấy ý kiến của ông Erdogan vẫn không hề thay đổi.

Phát biểu trước báo giới ngày 28-5, Tổng thống Erdogan tuyên bố miễn là ông vẫn lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankarra chắc chắn chẳng thể đồng ý để “các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố” gia nhập NATO.

Hai nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết các cuộc thương thảo hôm 25-5 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đoàn đại biểu Phần Lan và Thụy Điển không đạt được nhiều tiến triển. Các cuộc thảo luận tiếp theo cũng không rõ bao giờ sẽ diễn ra.

Để hai quốc gia Bắc Âu này trở nên thành viên của NATO, tất cả 30 thành viên hiện tại phải thống nhất đồng thuận.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối nguyện vọng của Helsinki và Stockhomes với lý do các quốc gia này chứa chấp những người có liên hệ với nhóm chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị Ankara và các đồng minh phương Tây của nước này coi là khủng bố.

“Họ không trung thực hay chân thành. Chúng ta chẳng thể lặp lại sai sót đã mắc phải trong quá khứ liên quan đến các quốc gia tiếp tay và nuôi dưỡng những kẻ khủng bố như vậy trong NATO, một tổ chức an ninh”, ông Erdogan nói.

Trong khi đó, Thụy Điển và Phần Lan cho biết họ lên án chủ nghĩa khủng bố và hoan nghênh khả năng kết hợp với Ankara.

“Các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra. Chúng tôi từ chối bình luận thêm vào lúc này”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde giải đáp Reuters sau tuyên bố mới nhất của ông Erdogan.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine càng sớm càng tốt, nhưng lo ngại tình hình đang trở nên tiêu cực hơn mỗi ngày.

Nhà lãnh đạo này sẽ có các cuộc điện đàm với cả Nga và Ukraine trong ngày 30-5 để tiếp tục khuyến khích cả hai bên duy trì các kênh đối thoại và ngoại giao.

Click: Xem thêm

Trả lời