Tong thong Duterte nhan trach nhiem ve cuoc chien chong

Tổng thống Duterte ‘nhận trách nhiệm’ về cuộc chiến chống ma túy

Tổng thống Duterte nhận trách nhiệm về cuộc chiến chống ma túy - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

“Nếu có bất kỳ người nào phải vào tù, đó sẽ là tôi. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Duterte tuyên bố trong một sự kiện do lực lượng đặc nhiệm chống nổi dậy của chính phủ tổ chức.

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Philippines thông tin sẽ coi xét hàng nghìn cáo buộc giết người trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte đề xướng.

Philippines đã công bố một loạt các vụ việc ghi nhận hành vi bị cáo buộc lạm quyền của cảnh sát.

liên kết Quốc đã gây áp lực để buộc Philippines điều tra về các cáo buộc giết người trong những vụ hành quyết không qua xét xử liên quan đến cuộc chiến chống ma túy.

Ngày 14-6, công tố viên Tòa hình sự quốc tế (ICC) công bố đã yêu cầu quan toà mở một cuộc điều tra đầy đủ chiến dịch này.

Theo Hãng tin Reuters, hơn 6.000 người được cho đã bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch chống ma túy.

Phía cảnh sát Philippinesđã phủ nhận mọi liên quan những cái chết này.

Ông Duterte, người sắp mãn nhiệm vào năm sau, vẫn duy trì ý kiến cũ của mình và khẳng định nạn buôn bán ma túy vẫn tràn lan tại Philippines.

Ông tuyên bố bản thân sẽ chỉ phải đối mặt với tòa án và quan toà Philippines vì bất kỳ tội danh nào.

“Tôi sẽ lặp lại những gì tôi đã nói trước đây: Nếu các người phá hủy đất nước của tôi và xoá sổ những người trẻ tuổi bằng cách cho họ dùng ma túy, các người sẽ phá hủy tương lai”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cũng cho biết cựu cảnh sát trưởng Ronald “Bato” dela Rosa không nên bị điều tra vì bất kỳ vụ giết người nào khi ông ấy nhận lệnh từ tổng thống. Ông Bato đã nộp đơn ứng cử để kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm sau.

Giới quan sát nhận định ông Duterte đang muốn bảo vệ đồng minh của mình, giúp ông Bato thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới. Một số người cho rằng ông làm vậy để tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề pháp lý ở trong và ngoài nước.

Trả lời