Tong thong Biden thua nhan My vung ve voi Phap

Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ “vụng về” với Pháp

Ông Biden đưa ra bình luận trên trong cuộc gặp được giới quan sát theo dõi chặt chẽ với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ở Rome – Ý. Cuộc gặp nhằm cải thiện mối quan hệ nứt vỡ sau khi Washington thỏa thuận cung cấp tàu lặn cho Úc.

Tổng thống Biden nhấn mạnh trong cuộc gặp: “Chúng tôi không có đồng minh nào tốt hơn Pháp. Chúng tôi đã xử lý rất vụng về thay vì khéo léo, đó là chuyện đã xảy ra”. Ông Biden gọi Pháp là “một đối tác rất được coi trọng và là một cường quốc”.

Theo đài CNN, đó là thừa nhận đáng lưu ý về sai sót trong chính sách đối ngoại đối với một tổng thống vốn có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong ngoại giao.

Tổng thống Biden thừa nhận Mỹ vụng về với Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ở Rome – Ý. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Mỹ, Anh và Úc đã công bố mối quan hệ đối tác mới (AUKUS), gồm việc hỗ trợ Úc phát triển tàu lặn chạy bằng năng lượng hạt nhân, thỏa thuận mà phía Pháp nói rằng họ không được thông tin và gây thiệt hại cho hợp đồng cung cấp tàu lặn cho Úc có giá hàng tỉ USD.

nứt vỡ leo thang đến mức Pháp tạm thời triệu hồi đại sứ tại Mỹ. Ngay cả ông Biden cũng bối rối trước việc các quan chức Pháp tức giận về vấn đề này.

Khi được hỏi liệu có hài lòng khi mối quan hệ với Mỹ đã được cải thiện hay không, ông Macron nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã cùng nhau làm rõ những gì phải làm rõ. hiện giờ điều hiểm yếu là phải chắc chắn rằng trường hợp tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai quan hệ của hai nước”.

Một quan chức cấp cao cho biết ông Macron đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu bổ sung nào đối với Tổng thống Biden trong cuộc họp.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại cam kết chung nhằm thích ứng, hiện đại hóa liên minh và quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương theo xu hướng toàn cầu, thích hợp với chiều sâu của mối quan hệ, giá trị chung và lợi ích chung của hai nước.

Cuộc hội đàm trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome – Ý là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp nhau sau tranh luận liên quan thỏa thuận AUKUS hồi tháng 9.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Étienne nói với đài CNN rằng cuộc gặp “mang tính tương lai”. Theo nhà ngoại giao này, hai nước đã bỏ qua chuyện quá khứ và xác định lộ trình hiểm yếu để làm việc dựa trên nguyên tắc tham vấn chặt chẽ hơn trước đây.Click: Xem thêm

Trả lời