Toa toi cao My dat dau cham het cho quyen

Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho quyền phá thai của phụ nữ?

Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho quyền phá thai của phụ nữ? - Ảnh 1.

Biểu cảm của những người ủng hộ quyền phá thai bên ngoài Tòa tối cao Mỹ sau phán quyết ngày 24-6 – Ảnh: REUTERS

“Hiến pháp không trao quyền phá thai, phán quyết trong vụ kiện Roe và Casey sẽ được đảo ngược. Thẩm quyền liên quan vấn đề phá thai được trả lại cho dân chúng và các đại diện mà họ đã bỏ thăm chọn”, Hãng thông tấn AFP trích phán quyết của Tòa tối cao Mỹ ngày 24-6.

Vụ kiện Roe và Casey có từ năm 1973 công nhận quyền phá thai của phụ nữ và hợp pháp hóa quyền này trên toàn liên bang. Việc đảo ngược án lệ này đồng nghĩa Tối cao pháp viện Mỹ cho phép các bang tùy ý quyết định cấm hay cho phép phá thai.

Theo Hãng tin Reuters, 6 quan toà thủ cựu của Tòa tối cao đã ủng hộ một luật của bang Mississippi trong đó cấm phụ nữ phá thai nếu thai nhi đã hơn 15 tuần tuổi.

Trong phiên bỏ thăm đảo ngược phán quyết trong vụ Roe và Casey, có 5 quan toà thủ cựu ủng hộ và 3 quan toà tự do phản đối. Chánh án John Roberts tuyên bố ông ủng hộ luật của Mississippi nhưng sẽ không đứng cùng những người nỗ lực lật lại các án lệ.

Bằng cách xóa bỏ phá thai như một quyền hiến định, phán quyết ngày 24-6 sẽ mở đường cho các tiểu bang thủ cựu thông qua các luật cấm phá thai.

chí ít 26 bang được cho chắc chắn hoặc có khả năng thông qua luật cấm phá thai sau động thái của Tòa tối cao liên bang. Mississippi nằm trong số 13 tiểu bang đã có một luật yêu cầu kích hoạt luật cấm phá thai nếu phán quyết trong vụ Roe kiện Wade bị đảo ngược.

Quyền phá thai đã được bảo vệ trên toàn liên bang kể từ sau phán quyết năm 1973. Đây là vấn đề gây tranh luận dữ dội vì liên quan đến nhiều nhân tố, bao gồm cả tôn giáo.

Phán quyết của Tòa tối cao ngày 24-6 được xem là một thắng lợi cho Đảng Cộng hòa và những người thủ cựu vốn phản đối mạnh mẽ việc phá thai.

Cựu Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng Anh Boris Johnson và tổng GĐ WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng tỏ bày sự thất vọng trước quyết định của Tòa tối cao Mỹ.

Những người ủng hộ quyền phá thai đã lập luận rằng phụ nữ có quyền tự quyết định những gì thuộc về thân thể họ.

Cũng theo họ, việc phá thai là cấp thiết trong trường hợp đó là hậu quả của việc cưỡng hiếp hoặc việc tiếp tục mang thai có thể liên quan đến sức khỏe của người mẹ, tài chính của các gia đình vốn đã nghèo túng.

Tòa tối cao Mỹ gồm 9 thành viên và quyết định của những người này đối với một vấn đề gì đó được xem là quyết định cuối cùng.

Click: Xem thêm

Trả lời