Toa an Toi cao My ket thuc quyen pha thai

Tòa án Tối cao Mỹ kết thúc quyền phá thai theo hiến pháp

Phán quyết trên đã ủng hộ một luật của bang Mississippi được đảng Cộng hòa hậu thuẫn, vốn cấm phá thai sau 15 tuần. Các quan toà lập luận phán quyết Roe kiện Wade cho phép việc phá thai được thực hành trước khi thai nhi có thể tồn tại bên ngoài tử cung, từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ, đã được quyết định một cách sai sót vì Hiến pháp Mỹ không đề cập cụ thể đến quyền phá thai. Luật của Mississippi đã bị các tòa án cấp dưới ngăn chặn vì vi phạm tiền lệ của Tòa án Tối cao về quyền phá thai.

Tòa án Tối cao Mỹ kết thúc quyền phá thai theo hiến pháp - ảnh 1
Những người chống phá thai vui mừng bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ ở Washington D.C ngày 24.2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên án quyết định trên, nói rằng một “Tòa án Tối cao do phe Cộng hòa kiểm soát” vừa đạt được mục tiêu cực đoan và đen tối của đảng Cộng hòa là tước đi quyền của phụ nữ tự đưa ra quyết định về sức khỏe sinh sản của chính họ, theo Reuters.

Phán quyết Roe kiện Wade công nhận rằng quyền riêng tư cá nhân theo Hiến pháp Mỹ bảo vệ khả năng bỏ thai của phụ nữ. Trong phán quyết năm 1992, Tòa án Tối cao Mỹ đã tái khẳng định quyền phá thai và cấm các luật đặt ra “gánh nặng quá mức” đối với việc tiếp cận phá thai.

n

Một dự thảo phán quyết cho thấy Tòa Án tối cao Mỹ có khả năng lật ngược phán quyết Roe kiện Wade đã bị rò rỉ vào tháng 5.2022, gây ra một cơn bão chính trị. Sau vụ rò rỉ, hàng ngàn người đã biểu tình đòi quyền phá thai ở Washington D.C và nhiều thành phố khác. Trong đó có một số người biểu tình tại nhà của vài quan toà cổ hủ.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người Mỹ ủng hộ quyền phá thai, nhưng việc lật ngược phán quyết Roe kiện Wade là mục tiêu của các nhà hoạt động chống phá thai và những người cổ hủ trong nhiều thập niên, với các cuộc tuần hành thường niên ở Washington D.C, theo Reuters.

Số ca nạo phá thai ở Mỹ đã tăng 8% trong ba năm kết thúc vào năm 2020, đảo ngược xu hướng sụt giảm trong 30 năm, theo dữ liệu do Viện Guttmacher, một nhóm nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai.

Click: Xem thêm

Trả lời