Tinh trang mat vi giac khuu giac keo dai bao

Tình trạng mất vị giác, khứu giác kéo dài bao lâu?

Tôi đã khỏi Covid-19 được 1 tuần nhưng chưa phục hồi vị giác, khứu giác. Xin hỏi bác sĩ tình trạng này diễn ra bao lâu, nên điều trị như thế nào? (Thu Hương, 41 tuổi)

bạn đọc gửi câu hỏi tại đây

giải đáp:

Mất mùi hay vị giác là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có đến 60%-80% bệnh nhân Covid-19 bị thay đổi mùi vị và có khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần.

Bác sĩ Clair Vandersteen (phải) cho Gabriella Forgione ngửi ống chứa mùi hương tại Nice, Pháp ngày 8/2. Ảnh: AP.

Bác sĩ cho bệnh nhân ngửi ống chứa mùi hương tại Nice, Pháp ngày 8/2. Ảnh: AP.

Không có cách nào để xác định chính xác khi nào kết thúc tình trạng mất vị giác, khứu giác ở bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mất vị giác, khứu giác có xu hướng diễn ra trong thời gian ngắn (thường dưới 2 tuần) và phục hồi nhanh chóng (trong vòng 10 ngày). Hiện tượng này có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí chẳng thể phục hồi.

Mất vị giác, khứu giác do Covid-19 không phải là dấu hiệu bệnh nặng, càng không phải là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang dần khỏi bệnh rồi tái phát. Người mắc không cần điều trị vì triệu chứng sẽ tự hết.

Một cách thức mà người bệnh có thể vận dụng tại nhà là xông hơi, giúp giảm viêm, tắc nghẽn đường mũi và lấy lại khứu giác, vị giác đã mất nhanh nhất. Bệnh nhân chỉ cần đun sôi nước xông, trùm khăn dày lên đầu để hơi nước xông vào lỗ mũi. thực hành trong khoảng 10-15 phút, một lần mỗi ngày

Lưu ý, người bệnh cần thực hành đúng cách, đặc biệt với trẻ nhỏ. Không lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, nhất là trẻ dưới 30 tháng tuổi, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay dị ứng với tinh dầu. Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tham vấn và chỉ định của bác sĩ.

BS. Phạm Xuân Huy

người giảng Học viện Quân y

Click: Xem thêm

Trả lời