Tin xau ve tin hieu ngoai hanh tinh tu noi

Tin xấu về “tín hiệu ngoài hành tinh” từ nơi cách địa cầu 4,2 năm ánh…

Thứ Sáu, ngày 29/10/2021 12:55 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa đưa ra câu giải đáp cuối cùng về tín hiệu từng khuấy động giới thiên văn vào năm 2019 từ hệ sao Proxima Centauri, nơi sở hữu một hành tinh được cho là có sự sống.

Theo Space, đó là tín hiệu mang tên “BLC1”, một tín hiệu băng thông hẹp gần 982 MHz, phát hiện bởi dự án Breakthrough Listen thực hành trên kính viễn vọng vô tuyến Parkes “Murriyang” của CISRO (Úc). BLC1 từng được cho là thích hợp với các đặc điểm kỹ thuật của một nền văn minh ngoài hành tinh.

Tin xấu về "tín hiệu ngoài hành tinh" từ nơi cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng - 1

Ảnh đồ họa mô tả Proxima Centauri với một ngôi sao mẹ và một hành tinh có thể rất giống địa cầu – Ảnh: Lorenzo Santinelli

Tuy nhiên vừa qua nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Yuri Milner, người sáng lập dự án Breakthrough Listen, đã phân tách kỹ lưỡng hơn tín hiệu và tuyên bố rằng đó chắc chắn không phải tín hiệu từ người ngoài hành tinh như chúng ta chờ mong.

“té ngửa” hơn, bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy thậm chí khẳng định tín hiệu mọi người trông chờ này đến từ chính người địa cầu, vô tình làm nhiễu hệ thống quan sát.

Đó cũng là lý do tín hiệu dường như chỉ tồn tại trong khoảng không từ địa cầu đến Proxima Centauri và biến mất khi kính thiên văn hướng ra vùng không gian xa hơn Proxima Centauri. Đối chiếu thêm nhiều dữ liệu, khả năng đó chỉ là sự nhiễu sóng do công nghệ của con người được xác lập. Họ thậm chí tìm thêm được hàng chục trường hợp nhiễu sóng vô tuyến có hình thái thương tự.

Tuy nhiên, theo Sci-News, đó cũng không phải lý do để các nhà thiên văn từ bỏ Proxima Centauri. Hệ sao này từng được phát hiện có một hành tinh mang tên Proxima Centauri b quay quanh sao mẹ, có thể có khí hậu ôn đới và các điều kiện sống tương tự địa cầu.

Với khoảng cách chỉ 4,2 năm ánh sáng, khả năng nghiên cứu để tìm bằng cớ trực tiếp về sự sống là trong tầm với của các dự án đang được các cơ quan vũ trụ khắp thế giới đầu tư, ví dụ kính viễn vọng James Webb sắp ra mắt của NASA.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tin-xau-ve-tin-hieu-ngoai-hanh-tinh-tu-noi-cach-trai-dat-42-nam-anh-…

Lần đầu phát hiện hành tinh ngoài thiên hà, ”con” của 2 thứ khủng khiếp nhất vũ trụ

Hành tinh lạ thường nằm cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, thuộc thiên hà xoắn ốc M51.

Click: Xem thêm

Trả lời