Tin sang 16 10 Nhieu nguoi ve tu vung dich mac

Tin sáng 16-10: Nhiều người về từ vùng dịch mắc COVID-19; còn hơn 28 t…

Tin sáng 16-10: Nhiều người về từ vùng dịch mắc COVID-19; còn hơn 28 triệu liều vắc xin trong kho - Ảnh 1.

chỉ dẫn người dân lên xe về quê từ TP.HCM – Ảnh: K.T.

Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh thành, yêu cầu giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19. Theo Bộ Y tế, tại một số tỉnh, thành nơi có người dân trở về từ vùng dịch COVID-19 (đặc biệt từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An) đã ghi nhận nhiều người dương tính.

Để có số liệu theo dõi, quản lý kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan giữa các tỉnh thành và báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hành nghiêm công điện của Thủ tướng, đảm bảo người dân có nhu cầu cấp thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo.

Chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung, tại nhà căn cứ tình hình địa phương, theo dõi sức khỏe và phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Thống kê số lượng người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 kể từ ngày 7-10 đến nay và hằng ngày, gửi thông tin về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước 16h để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Ngay những ngày đầu người dân đổ về quê, Bộ Y tế cho biết trong số 157.000 người đã về quê từ các tỉnh vùng dịch, trên 1.000 người được phát hiện dương tính.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22-10

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo công văn số 8688 của Bộ Y tế ngày 14-10.

Theo đó, Sở Y tế TP đề xuất thời gian tiêm từ ngày 22-10. Đối tượng tiêm là tất cả trẻ từ 12 đến 17 tuổi (từ lớp 6 đến 12) đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP.

Dự kiến số lượng được tiêm khoảng 780.000 trẻ. Loại vắc xin tiêm đã được Bộ Y tế phê chuẩn sử dụng cho lứa tuổi này, sử dụng 2 liều cơ bản/người và tiêm cùng loại vắc xin.

Ngoài TP.HCM, hiện có rất ít địa phương có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ. Loại vắc xin được sử dụng đợt này là vắc xin nào là vấn đề rất được quan tâm. Tại Việt Nam hiện có 3 loại vắc xin có chỉ định sử dụng cho trẻ em, trong đó có vắc xin Pfizer.

Tin sáng 16-10: Nhiều người về từ vùng dịch mắc COVID-19; còn hơn 28 triệu liều vắc xin trong kho - Ảnh 3.

Dù việc phát triển và phê chuẩn vắc xin COVID-19 được rút ngắn tối đa so với quy trình thường ngày, các loại vắc xin COVID-19 đang được lưu hành đã vượt qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của nhiều cơ quan quản lý y tế – Ảnh: REUTERS

Còn tồn 28 triệu liều vắc xin trong kho

Bộ Y tế vừa cho biết cả nước đã tiêm được trên 59 triệu mũi vắc xin COVID-19, kho bảo quản cả nước còn tồn 28 triệu liều vắc xin đang tiếp tục khai triển tiêm, công suất tiêm chủng đang ở mức trung bình 1,1-1,2 triệu mũi/ngày tính từ đầu tháng 10.

Từ nay đến cuối tháng 10, vắc xin sẽ về nhiều; để đảm bảo sử dụng vắc xin nhanh, tăng nhanh diện bao phủ, sớm chuyển sang thường ngày mới, cần đảm bảo tiến độ tiêm chủng nâng lên chí ít 2 triệu mũi/ngày, gấp đôi so với hiện nay.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho nhóm 18 tuổi trở lên, đặc biệt là nhóm từ 50 tuổi trở lên; tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, khai triển ngay mũi 2 cho người tiêm mũi 1 đủ thời gian, khai triển tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Theo số liệu ước tính tỉ lệ dân số từ 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam khoảng 18%, tăng nhanh trong khoảng 2 tháng gần đây. Tuy nhiên so với khu vực Đông Nam Á, con số này vẫn đang ở mức thấp gần nhất khu vực.

học trò Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản thông tin học trò Hà Nội tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông tin mới và khai triển tiêm vắc xin khi có chỉ dẫn chuyên môn.

Hiện toàn TP Hà Nội là vùng xanh và theo chỉ dẫn ngày 12-10 của Bộ Y tế thì vùng xanh được học tại trường trở lại.

Click: Xem thêm

Trả lời