Tin sang 13 10 de xuat cho xe khach tu Ha

Tin sáng 13-10: đề xuất cho xe khách từ Hà Nội, TP.HCM chạy lại; vắc x…

Tin sáng 13-10: Đề nghị cho xe khách từ Hà Nội, TP.HCM chạy lại; vắc xin trẻ em sắp về - Ảnh 1.

Bến xe Mỹ Đình từng rộn rịp nhất ở Hà Nội đang chờ để được hoạt động trở lại – Ảnh: NAM TRẦN

Từ bữa nay 13-10, Hà Nội và TP.HCM đề xuất thí điểm trong 1 tuần cho xe khách chạy lại.

Trước đó, ngày 10-10, Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế để thí điểm hoạt động trở lại vận chuyển hành khách đường bộ từ ngày 13 đến 20-10 theo kế hoạch.

Đến 12-10, 7 tỉnh thành đồng ý chạy lại xe khách liên tỉnh gồm: Điện Biên, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Dự kiến ngày 13-10 các tuyến xe khách liên tỉnh của 6 tỉnh nói trên trừ TP.HCM sẽ hoạt động lại.

Tin sáng 13-10: Đề nghị cho xe khách từ Hà Nội, TP.HCM chạy lại; vắc xin trẻ em sắp về - Ảnh 2.

Xe khách chuẩn bị hoạt động trở lại

đề xuất thí điểm cho xe chở khách đi, đến Hà Nội, TP.HCM

Sở Giao thông vận chuyển TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi sở giao thông vận chuyển các tỉnh, thành phố, về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM, dự kiến thực hành từ ngày 13 đến ngày 20-10.

Tần suất hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị, theo lưu lượng đã được Sở GTVT ở hai đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng), có giãn cách chỗ trên phương tiện (không ứng dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Sở Giao thông vận chuyển Hà Nội cũng có văn bản đề xuất cho mở lại vận chuyển hành khách công cộng và xe khách liên tỉnh. Đối với vận chuyển hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, sở đề xuất UBND TP báo cáo túc trực Thành ủy, cho phép mở lại một số tuyến vận chuyển hành khách liên tỉnh đường bộ bằng ô tô.

Các tuyến đề xuất là đi/đến các tỉnh thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Tổng số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được sở công bố. Thời gian thực hành từ ngày 13 đến 20-10.

Đồng thời, Sở Giao thông vận chuyển Hà Nội cũng đề xuất tổ chức lại hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Trong đó, xe buýt được phép hoạt động 50% biểu đồ chạy xe.

Taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động 50% số lượng phương tiện được Sở Giao thông vận chuyển cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Riêng xe máy chở khách, bao gồm cả xe công nghệ, Sở Giao thông vận chuyển Hà Nội cho rằng loại hình vận chuyển này không đảm bảo nguyên tắc 5K, đề xuất chưa cho phép mở lại thời khắc này.

Sở Giao thông vận chuyển TP.HCM đang chờ các sở giao thông vận chuyển có tuyến xe khách liên tỉnh với TP.HCM gửi văn bản thống nhất để cùng khai thác. Tại Hà Nội, đến tối 12-10 túc trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định cho phép vận chuyển hành khách công cộng được hoạt động trở lại.

TP.HCM: Đề xuất thành lập mỗi quận, huyện 1 bệnh viện dã chiến

Song song với việc giải thể các bệnh viện dã chiến TP, Sở Y tế TP.HCM cho rằng rất cần duy trì, thành lập thêm các bệnh viện dã chiến quận, huyện để tiếp thu các F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Theo đó, ngoài việc duy trì 15 bệnh viện hiện có (quy mô gần 7.000 giường); Sở Y tế TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP chỉ đạo thành lập tại mỗi quận, huyện một bệnh viện dã chiến, quy mô từ 300 – 500 giường/bệnh viện; trong đó có 30-50 giường oxy để sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố xảy ra.

Các bệnh viện tại TP dù đã chuyển đổi công năng nhưng vẫn có 1 đơn vị, khoa điều trị COVID-19.

Một số bệnh viện dã chiến quận, huyện đang sử dụng trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới thích hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện để có thể sử dụng lâu dài.

Theo lộ trình từ cuối tháng 10 đến tháng 12-2021, 16 bệnh viện dã chiến của TP với quy mô khoảng 37.000 giường sẽ tuần tự ngừng hoạt động, hoàn thành “sứ mạng” tiếp thu chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 trong hơn 3 tháng qua.

Cậu bé 14 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna ở Tây Ban Nha - Ảnh: REUTERS

Cậu bé 14 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna ở Tây Ban Nha – Ảnh: REUTERS

Vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi có thể về vào cuối tháng 10

Bộ Y tế cho biết đang xây dựng chỉ dẫn tiêm chủng cho nhóm trẻ 12-17 tuổi, dự kiến ban hành trong vài ngày tới.

chỉ dẫn này chuẩn bị để khi vắc xin về vào cuối tháng 10 sẽ tổ chức tiêm cho nhóm trẻ này, mục tiêu là tiêm cho 95% trẻ 12-17 tuổi trong quý 4-2021.

Việt Nam đã mua 20 triệu liều vắc xin dành cho trẻ 12-17 tuổi và ước tính hiện có gần 9 triệu trẻ trong độ tuổi.

Bộ Y tế cũng cho biết cũng sẽ rà soát số lượng, nghiên cứu, coi xét các tài liệu để chuẩn bị khi có vắc xin cho nhóm 3-11 tuổi có thể tiếp cận nguồn vắc xin, tiêm chủng cho các cháu.

Click: Xem thêm

Trả lời