Tim cua chang trai chet nao dap trong long nguc

Tim của chàng trai chết não đập trong lồng ngực người đàn ông Quảng Bì…

Thừa Thiên – HuếMột nam thanh niên điều trị tại Bệnh viện Gia Định (TP HCM) chết não, trái tim được người thân hiến tặng ghép cho bệnh nhân đang cần.

Sau các xét nghiệm tầm soát, một bệnh nhân 37 tuổi quê Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế có những chỉ số thích hợp với người hiến tạng. Trái tim của chàng trai chết não được Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia điều phối ra Huế.

Tình cờ lúc này, một đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM. Nhận được tin điều phối trái tim, họ lập tức lên kế hoạch tiếp thu, vận chuyển từ TP HCM ra Huế và tiến hành ca phẫu thuật ghép thận.

Sáng 5/5, trái tim rời khỏi lồng ngực nam thanh niên ở Bệnh viện quần chúng Gia Định và được tàu bay vận chuyển về đến Huế an toàn. Trong thời gian di chuyển trái tim, tại Huế, kíp bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành mở ngực bệnh nhân 37 tuổi, chờ ghép ngay. Sau 80 phút kể từ khi phẫu thuật, trái tim mới đã đập lại trong lồng ngực người nhận ghép. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng 7/5, bệnh nhân thở oxy qua mask, chức năng tim hoạt động tốt.

Ca ghép tim lần này được Bệnh viện Trung ương Huế thực hành trong thời gian mổ ngắn nhất so với các ca mổ khác, theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc viện.

Ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 5/5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 5/5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Võ Thạnh

Click: Xem thêm

Trả lời