Tim Cook dau dau truoc xu huong lam viec tu

Tim Cook đau đầu trước xu hướng làm việc từ xa

CEO Apple cho rằng hình thức làm việc từ xa vẫn chưa hoàn thiện dù tổ chức đã có hơn hai năm thí nghiệm mô hình này.

Khi được hỏi về những thay đổi lớn nhất đang diễn ra ở nơi làm việc của Apple, Tim Cook cho hay: “Có thể nói, chúng tôi đang tiến hành mọi loại thí nghiệm vì không biết cách nào tối ưu. Chúng tôi cố gắng thử cả hai cách (làm việc từ xa và làm tại tổ chức), tìm điểm chung để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của hai thế giới này”.

Tim Cook tại sự kiện Time 100. Ảnh: Time

Tim Cook tại sự kiện Time 100. Ảnh: Time

Cook cho biết ông thích sự ngẫu nhiên trong các cuộc họp trực tiếp. Trong một số trường hợp, ông muốn họp mặt để trao đổi vấn đề. Theo ông, tương tác ảo “không kém cạnh, chỉ là có chút dị biệt”.

CEO Apple tiết lộ tổ chức đang sử dụng hai ứng dụng họp trực tuyến là Zoom và Webex. Ông cho rằng chìa khóa của vấn đề là tìm ra một mô hình tận dụng được thế mạnh của cả tương tác trực tiếp và tương tác ảo. Mô hình đó có thể khác so với những thứ đang được sử dụng.

“Xuất phát điểm có thể sai, nhưng chúng ta sẽ thực hành các bước chỉnh sửa để hoàn thiện”, ông nói thêm.

Chính sách làm việc của Apple được đánh giá nghiêm ngặt hơn so với các hãng công nghệ lớn khác. Trong khi Meta, Google và Amazon coi xét cho một số nhóm viên chức làm từ xa lâu dài, Apple yêu cầu tất cả đến văn phòng chí ít ba ngày mỗi tuần từ 23/5.

Một số viên chức phản đối chính sách này. “Tôi không có ý định quay lại làm tại văn phòng của Apple”, một người nói trên Blind – ứng dụng cho phép viên chức các tổ chức lớn thảo luận bán ẩn danh.

Tháng trước, một quản lý cấp cao ở mảng machine learning của Apple là Ian Goodfellow công khai chỉ trích chính sách và rời tổ chức sau đó. “Tôi tin rằng một hình thức làm việc linh hoạt sẽ là chính sách tốt nhất”, Goodfellow nói với The Verge khi đó.

Trong thông tin hồi tháng 3, Tim Cook thừa nhận một số viên chức không muốn trở lại văn phòng. “Nhiều người trong số các bạn trông đợi việc quay lại làm việc tại trụ sở từ lâu. Đây là cột mốc xung yếu và là dấu hiệu hăng hái cho thấy chúng ta có thể gắn kết hơn với đồng nghiệp trong việc làm và cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có một số xem cột mốc này là thay đổi đáng lo ngại”, Cook cho biết.

Khi được hỏi về những bước tiến trong việc phát triển kính AR, ông từ chối giải đáp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh công nghệ này “có thời cơ cải thiện cuộc trò chuyện, tăng cường kết nối giữa mọi người với nhau” trong tương lai, nhưng sẽ không thay thế được các tương tác trực tiếp.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Click: Xem thêm

Trả lời