Tien dien tu LUNA duoc cuu sau su sup do

Tiền điện tử LUNA được “cứu” sau sự sụp đổ không kiểm soát?

“Terra 2.0 sắp ra mắt. Với sự ủng hộ đông đảo, hệ sinh thái Terra đã bỏ thăm thông qua Đề xuất 1623, kêu gọi sự ra đời của một blockchain mới và bảo tồn cộng đồng của chúng ta”. – tài khoản Twitter chính thức của Terra cho hay.

Họ sẽ tạo ra Blockchain Terra lớp mới một cách hiệu quả mà không cần đến hệ thống Stablecoin theo thuật toán. Blockchain cũ sẽ được gọi là Terra Classic (LUNC) và Blockchain mới sẽ được gọi là Terra (LUNA). Mã thông tin LUNA là mới và không nên lầm lẫn với mã cũ dù cùng một tên – nội dung trên Twitter của Terra nhấn mạnh.

Đề xuất này có 65% (khoảng 200 triệu phiếu) ủng hộ kế hoạch, trong khi 21% (khoảng 54 triệu) phiếu trắng) và 13% (khoảng 41 triệu phiếu) không thông qua. Các phiếu bầu được thực hành dựa trên quyền sở hữu mã thông tin LUNA với một phiếu bầu cho mỗi mã thông tin, không phải cho mỗi người dùng.

Terra cho rằng khủng hoảng đã vượt qua ngưỡng, do đó kế hoạch khởi động lại được khai triển vào ngày 27-5.

Theo các điều khoản của đề xuất, Terra sẽ phát mã thông tin cho các thành viên cộng đồng, bao gồm cả những người chưa bao giờ bán mã thông tin LUNA cũ hoặc đồng ổn định Stablecoin UST của họ, trong bối cảnh hệ sinh thái đi xuống.

Tiền điện tử LUNA được “cứu” sau sự sụp đổ không kiểm soát? - Ảnh 1.

Cộng đồng Terra thông qua đề xuất hồi sinh tiền điện tử LUNA.Ảnh: Terra (LUNA)

Theo kế hoạch, các Token sẽ được phân phối như sau: 30% cho nhóm cộng đồng, 35% cho những người nắm giữ LUNA trước khủng hoảng, 10% cho những người nắm giữ UST trước khủng hoảng, 10% cho những người nắm giữ LUNA sau khủng hoảng và 15% cho những người nắm giữ UST sau khủng hoảng.

“Kế hoạch này sẽ làm cho Terra trở nên một chuỗi do cộng đồng sở hữu hoàn toàn. Hãy tin rằng đây là một bước hiểm yếu để nâng cao năng lực cho hệ sinh thái của chúng tôi”. – Terra nhấn mạnh.

Hôm 7-5, Stablecoin theo thuật toán Terra USD (UST) đã giảm xuống dưới mức chốt 1 USD, vốn luôn được cho là giữ ở tỷ lệ 1: 1 với USD. Điều này đã kéo theo phần còn lại của thị trường tiền điện tử cũng giảm.

LUNA ban sơ đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 119 USD vào tháng 4, chỉ vài tuần trước khi nó giảm hơn 99% xuống mức hiện tại là 0,0001862 USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Đồng Stablecoin theo thuật toán hiện không còn tồn tại, đồng UST cũng chung số phận sau khi giảm mạnh từ mức chốt 1 USD xuống còn 0,0862 USD.

Các Stablecoin được hỗ trợ bởi LUNA, trong số các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Avalanche, thông qua các nhà mua bán chênh lệch giá đã hoán đổi hoặc bán LUNA và UST để giữ giá trị của Stablecoin ở mức chốt 1 USD.

Là một Stablecoin thuật toán, UST dị biệt với các Stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ công cộng như Tether (USDT). Nó cũng khác USD Coin (USDC), được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ tương đương tiền mặt do các tổ chức tập trung phát hành.

Tình hình này đã gây lưu ý cho không gian Stablecoin khi các quan chức chính phủ Mỹ và các cơ quan quản lý khác trên toàn cầu đã khởi đầu thảo luận về các biện pháp kìm hãm nghiêm trọng đối với tài sản kỹ thuật số.

Sự ra mắt của LUNA 2.0 sẽ là một bài kiểm tra xem liệu cộng đồng có lớn mạnh như người ta nói hay không. Thực tế, nhiều người tỏ ra cẩn trọng với nhà sáng lập Do Kwon và đội Terra sau sự sụp đổ của LUNA và UST.

Không rõ liệu các sàn giao dịch tiền điện tử khác có cân nhắc niêm yết mã thông tin LUNA mới sau sự sụp đổ của mã thông tin cũ hay không. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử trên Twitter đã lập luận rằng nó sẽ không xuất hiện trên các sàn giao dịch tập trung vì lo ngại lịch sử lặp lại.

“Thời gian sẽ giải đáp liệu Terraform Labs có khôi phục thành công LUNA hay không?” – trang TechCrunch đặt nghi vấn.

Click: Xem thêm

Trả lời