Tiem vac xin COVID 19 co tinh bat buoc

Tiêm vắc xin COVID-19 có tính bắt buộc?

Tiêm vắc xin COVID-19 có tính bắt buộc? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương giải đáp về quy định có bắt buộc tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không? – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Chưa đủ căn cứ bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19

Liên quan đến việc có bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết theo Luật phòng, chống bệnh lây nhiễm năm 2007 quy định người có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm tại các vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin hoặc khi đến vùng có dịch phải sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành quy định dịch COVID-19 là đại dịch nhóm A, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, hiện COVID-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh lây nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế bắt buộc, cũng như độ tuổi trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng, quy định độ tuổi và độ tuổi bắt buộc theo tình hình dịch.

Bà Hương cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không khuyến cáo bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19.

“Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tổ chức tiêm vắc xin COVD-19 tự nguyện hơn là bắt buộc. Bên cạnh đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện cũng tiêm vắc xin COVID-19 theo tinh thần tự nguyện, không bắt buộc (chỉ một số quốc gia bắt buộc với một số đối tượng như quân nhân, chưa bắt buộc với trẻ em). Ngoài ra, các loại vắc xin COVID-19 hiện vẫn đang nghiên cứu theo dõi các đối tượng sử dụng và hiệu quả của vắc xin.

Căn cứ vào quy định hiện hành và những lý do trên, tại thời khắc hiện nay việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là nhóm trẻ 5-12 tuổi chưa có đủ cơ sở.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp và các đơn vị khác, các chuyên gia để coi xét về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19″, bà Hương nói.

Sẽ chuyển quy định 5K thành V2K

Đại diện Bộ Y tế đánh giá đến nay về thực chất quy định 5K đã giảm thiểu.

“Quy định 5K đã được sử dụng hiệu quả và góp phần lớn trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, Bộ Y tế đã tạm dừng việc khai báo y tế, không tập trung đông người, giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hành khẩu trang, khử khuẩn.

Hiện việc tiêm vắc xin COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất xung yếu để duy trì phòng, chống dịch. Do đó, Bộ Y tế đã thảo luận và xin ý kiến để chuyển 5K thành V2K là vắc xin, khẩu trang và khử khuẩn. Tuy nhiên, trong dự thảo Bộ Y tế vẫn sẽ sử dụng thông điệp 5K để sử dụng khi có dịch bệnh mới”, bà Hương thông tin.

Mức học phí sẽ thích hợp tình hình kinh tế địa phương

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn Hoàng Minh Sơn giải đáp báo chí về kế hoạch tăng học phí đối với các cấp học đang gây nhiều tranh biện trong thời gian gần đây.

Tiêm vắc xin COVID-19 có tính bắt buộc? - Ảnh 3.

Ông Hoàng Minh Sơn, thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn, giải đáp báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo ông Sơn, năm 2020 – 2021 bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định số 81 về khung học phí. Tại thời khắc chuẩn bị ban hành thì dịch diễn biến phức tạp, đã yêu cầu giữ nguyên học phí năm 2021 – 2022. Khung học phí giáo dục phổ thông các năm tiếp theo đã quy định cụ thể trong nghị định 81.

“Từ các năm sau trở đi, các địa phương sẽ căn cứ tình hình cụ thể, điều kiện kinh tế – xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng để quy định khung học phí, mức học phí mầm non, phổ thông không tăng quá 7,5%/năm.

Dự kiến năm 2025 mới tính đủ tổn phí với giáo dục đại học, giáo dục phổ thông và mầm non đến năm 2030, việc tính đủ tổn phí đã kéo dài theo chủ trương của Chính phủ. Tại nghị định đã quy định rõ mức khung học phí, mức trần và sàn, còn các địa phương quy định mức cụ thể trong khung đó”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Bộ Giáo dục và tập huấn đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc bộ xác định mức học phí, thích hợp quy định cụ thể của địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu niên học.

Bộ cũng được giao tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh lộ trình tăng học phí, nghiên cứu toàn diện tác động tăng học phí này tới các đối tượng khác nhau, đặc biệt là sinh viên, học trò, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó để có đề xuất với Chính phủ biện pháp hỗ trợ cấp thiết, đặc biệt bậc phổ thông, mầm non, đại học. 

Đồng thời có chỉ dẫn, trong khung đó tùy theo tình hình cụ thể có điều chỉnh thích hợp với tình hình của địa phương, khả năng chi trả của địa phương và đáp ứng yêu cầu dạy và học trong tình hình mới.

Click: Xem thêm

Trả lời