Tiem vac xin Covid 19 cho tre Thach thuc la thuyet phuc

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ: Thách thức là thuyết phục phụ huynh

TS Saad Omer, nhà dịch tễ học về bệnh lây truyền và Giám đốc của Viện Y tế toàn cầu thuộc Trường ĐH Yale, cho biết tiêm chủng cho mọi lứa tuổi là một phần hiểm yếu để kết thúc đại dịch Covid-19.

Ông Omer nói: “Chúng ta chẳng thể thoát khỏi đại dịch này nếu không tiêm phòng cho trẻ em vì lợi ích của trẻ em lẫn lợi ích của việc bảo vệ khái quát”.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ: Thách thức là thuyết phục phụ huynh - Ảnh 1.

Bé Lydia Melo, 7 tuổi, được tiêm thí nghiệm vắc-xin Pfizer phiên bản 10 microgram tại Trường ĐH Duke ở TP Durham, bang Bắc Carolina – Mỹ hôm 28-9 .Ảnh: REUTERS

Bà Syra Madad, nhà dịch tễ học về bệnh lây truyền người Mỹ, lý giải các trường hợp mắc Covid-19 mới ở nhiều khu vực của Mỹ đang có xu hướng giảm và điều đó khiến các gia đình có cảm giác sai sót rằng việc tiêm phòng cho trẻ là không cấp thiết.

Tuy nhiên, bà Madad cho đó lại là thời khắc tốt nhất để tiêm phòng vì vắc-xin có thể ngăn các làn sóng ca mắc mới.

Theo chuyên gia này, hiện các dấu hiệu mới cho thấy Mỹ có thể chứng kiến một đợt bùng dịch khác. Hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn chưa đủ để ngăn dịch bệnh bùng phát trong tương lai. Bất kỳ cộng đồng nào ở trong nước hay nước ngoài có tỉ lệ tiêm chủng thấp đều có nguy cơ góp phần vào sự xuất hiện của các biến thể mới nghiêm trọng hơn.

Theo tờ Guardian, tại Mỹ đã xuất hiện nhiều thông điệp hỗn loạn từ các nhà lãnh đạo y tế công về mức độ liên quan của dịch Covid-19 lên trẻ em và liệu trẻ nhỏ có cần tiêm vắc-xin hay không.

Ông Omer nhận định tình trạng nhiều phụ huynh nhận được các thông điệp trái chiều đã làm giảm niềm tin và gây thêm sự lầm lẫn về hiệu quả vắc-xin.

Theo hãng tin Reuters, nhóm cố vấn của FDA dự kiến nhóm họp vào ngày 26-10 để thảo luận về việc tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sau đó sẽ cân nhắc ra quyết định về việc tiêm vắc-xin cho trẻ tại cuộc họp ngày 2 và 3-11.

Các cuộc thí nghiệm biệt lập về hiệu quả của vắc-xin cũng đang được tiến hành trên nhóm trẻ dưới 5 tuổi và kết quả có thể được công bố vào cuối năm nay. 


Xuân Mai
Click: Xem thêm

Trả lời