Thuc hu cong dung cua rau mung toi day la

Thực hư công dụng của rau mùng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 10:00 AM (GMT+7)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng không nên lạm dụng quá nhiều mùng tơi vì đây là nguyên nhân gây cản trở thân thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiểm yếu khác.

mùng tơi là một trong những loại rau lá xanh bồi dưỡng và phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thành phần dinh dưỡng nổi trội nhất trong rau mùng tơi là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những nhân tố vi lượng cấp thiết cho thân thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe, nhất là vào thời khắc nắng nóng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn rau mồng tới 2 – 3 lần/tuần bởi các lý do sau:

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng - 1

Ảnh minh họa

Chất axit oxalic có trong rau mùng tơi có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của thân thể. Nếu ăn nhiều rau mùng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, thân thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra liên quan tiêu cực tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong rau mùng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào thân thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận. Không chỉ thế, axit oxalic trong rau mùng tơi khi kết hợp với canxi trong rau còn có thể tạo thành canxi oxalate.

Chất này nếu không được bài xuất ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều rau mùng tơi.

Ngoài ra, rau mùng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú. Nếu bạn ăn nhiều thì có thể tác dụng ngược, khiến bao tử bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Do đó, nếu bao tử không tốt thì đừng ăn hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Từ những phân tách trên, các chuyên gia khuyến cáo, người bị sỏi thận, gout, bao tử… là những đối tượng nên kiêng ăn rau mùng tơi nếu không muốn bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Thực hư công dụng của rau mồng tơi, đây là lý do vì sao bạn không nên ăn nhiều dù rất thích hợp trong ngày nắng nóng - 2

Ảnh minh họa

4 lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mùng tơi

– Khi ăn rau mùng tơi nên ăn kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế.

– Rau mùng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun thuốc kích thích tăng trưởng.

– Rau mùng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận trường, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

– Rau mùng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không để ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-hu-cong-dung-cua-rau-mong-toi-day-la-ly-do-vi-sao-ban-kho…Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-hu-cong-dung-cua-rau-mong-toi-day-la-ly-do-vi-sao-ban-khong-nen-an-nhieu-du-rat-thich-hop-trong-ngay-nang-nong-17222062523233262.htm

Bất ngờ 4 tác hại của rau mồng tơi mà nhiều người không biết

Ít ai biết rằng, rau mùng tơi, ngoài giá trị làm thực phẩm còn có tính dược lý rất cao, được dùng để làm thuốc.

Click: Xem thêm

Trả lời