Thu tuong Tap trung thanh tra linh vuc chong dich

Thủ tướng: Tập trung thanh tra lĩnh vực chống dịch, quy hoạch

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tập trung thanh tra trách nhiệm người đứng đầu để phòng ngừa tham nhũng, nhất là lĩnh vực chống dịch, quy hoạch điện, năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chỉ đạo nêu trên tại cuộc họp về công tác phòng chống tham nhũng trong khối cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương, chiều 12/1.

Ngoài chống dịch Covid-19 và quy hoạch, Thủ tướng cũng yêu cầu năm 2022 tập trung thanh tra lĩnh vực phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; cổ phần hóa doanh nghiệp; đầu tư công; nhà băng – tài chính; phát hành trái phiếu doanh nghiệp; tài nguyên, môi trường; các mỏ vật liệu xây dựng…

Đồng thời, các đơn vị được yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được dư luận quan tâm như vụ án tại tổ chức Việt Á.

Người đứng đầu Chính phủ gợi ý một loạt các biện pháp để phòng ngừa tham nhũng, như ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng số, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu để giảm tiếp xúc trực tiếp và đẩy mạnh tính sổ không dùng tiền mặt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Ông lưu ý, khi có dấu hiệu vi phạm, các đơn vị phải báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp ngăn chặn từ xa, lúc chưa xảy ra tiêu cực, tham nhũng. Việc chống tham nhũng cần tiến hành ngay từ việc xây dựng chính sách, quy hoạch. Người có cách làm hay, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung, sẽ được bảo vệ.

túc trực Chính phủ sẽ họp hàng tháng, Chính phủ họp hàng quý để nghe báo cáo về tình hình phòng chống tham nhũng; bố trí nguồn lực thích hợp để thực hành mạnh mẽ hơn công tác này theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Về kết quả phòng chống tham nhũng năm 2021, Thủ tướng nêu rõ đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra các lĩnh vực nhiều nguy cơ và được dư luận quan tâm. Việc khắc phục hậu quả tham nhũng, thu hồi tài sản trong các vụ án đạt kết quả hăng hái.

Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được đặt lên hàng đầu và được coi là cơ bản, chiến lược, lâu dài; công tác xử lý và khắc phục hậu quả các vụ việc xảy ra là cấp bách, hiểm yếu. Công tác phòng chống tham nhũng tại các doanh nghiệp và khu vực ngoài nhà nước được mở rộng.

Năm 2021, toàn ngành thanh tra đã khai triển 6.700 cuộc thanh tra hành chính; 188.000 cuộc thanh tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 61.000 tỷ đồng; 7.200 ha đất; kiến nghị thu hồi 16.000 tỷ đồng và 3.400 ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 245 vụ án.

Viết Tuân