Thu tuong Haiti bi sat hai hut

Thủ tướng Haiti bị sát hại hụt

Thủ tướng Ariel Henry xác nhận ông là mục tiêu trong vụ sát hại bất thành tại lễ kỷ niệm quốc khánh Haiti cuối tuần trước.

“Một mưu mô sát hại tôi đã được tiến hành. Tôi đã rơi vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc”, Thủ tướng Haiti Ariel Henry bữa qua nói về vụ sát hại bất thành nhằm vào ông. Henry là người lãnh đạo quốc đảo Caribe sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị sát hại hồi tháng 7/2021.

Đụng độ giữa cảnh sát và các tay súng nổ ra trong lễ kỷ niệm tại thành phố Gonaives, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150 km về phía bắc, nơi tuyên bố độc lập của Haiti được ký hơn 200 năm trước.

Video trên mạng xã hội cho thấy tiếng súng vang lên sau khi Thủ tướng Henry rời nhà thờ Gonaives, khiến các vệ sĩ che chắn và hộ vệ ông ra xe chống đạn.

Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt

Súng nổ sau khi Thủ tướng Haiti rời nhà thờ Gonaives ngày 1/1. Video: Twitter/AbdiasArlet.

Vụ sát hại bất thành xảy ra vài tuần sau khi thành viên các băng đảng vũ trang và người dân tại Gonaives phản đối chuyến thăm của Henry. “Tôi biết mình đã mạo hiểm. Chúng tôi chẳng thể để những tên cướp xuất thân từ bất cứ đâu với ham muốn tiền nong thấp hèn tống tiền nhà nước”, Thủ tướng Haiti nói.

Haiti chật vật ứng phó với tình trạng đói nghèo, thiên tai và bạo lực băng đảng trong thời gian dài. Quốc hội Haiti và cơ quan tư pháp của nước này tê liệt trong hai năm qua. Vụ sát hại tổng thống Moise càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Haiti.

Hai công dân Mỹ gốc Haiti, 15 người Colombia và một số người Haiti bị cáo buộc tham gia vụ sát hại tổng thống Moise. Tuy nhiên, cuộc điều tra chưa tiến triển thêm nhiều trong suốt 6 tháng qua. Một trong các nghi phạm bị bắt hồi tháng 10/2021 tại Jamaica sẽ được trao trả cho Colombia do thiếu chứng cứ.

Thủ tướng Henry cho biết các lực lượng nước này có thể khôi phục được an ninh, hai năm sau khi những quân sĩ cuối cùng của Liên Hợp Quốc rời Haiti. “Cho tới nay, chúng tôi chưa yêu cầu quân đội nước ngoài tới giúp”, Henry nói, song đề xuất cộng đồng quốc tế “hỗ trợ tập huấn và có thể trang bị” cho cảnh sát Haiti.

chí ít 950 vụ bắt cóc được ghi nhận tại Haiti trong năm 2021, theo Trung tâm phân tách và Nghiên cứu Nhân quyền có trụ sở tại Port-au-Prince. Hồi tháng 10/2021, băng 400 Mawozo bắt cóc 17 thành viên nhóm truyền đạo có trụ sở tại Mỹ khi họ tới thăm trại trẻ mồ côi gần thủ đô Port-au-Prince. Các con tin cuối cùng được trả tự do tháng trước.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời