Thu tuong giao bo truong Bo Cong thuong co bien

Thủ tướng giao bộ trưởng Bộ Công thương có biện pháp bình ổn giá xăng …

Thủ tướng giao bộ trưởng Bộ Công thương có giải pháp bình ổn giá xăng dầu - Ảnh 1.

Tại TP.HCM, một số điểm bán xăng chỉ bán “nhỏ giọt” với 30.000 đồng cho mỗi khách có nhu cầu – Ảnh: N.H.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho hay trên cơ sở tổng hợp thông tin báo chí, truyền thông trong nước phục vụ lãnh đạo nhà nước của Văn phòng Chủ tịch nước có nêu: “Rối thị trường xăng dầu do Bộ Công thương thiếu nhạy bén”.

Cụ thể, ý kiến của PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất dẫn tới rối thị trường thời gian qua chính yếu do cách điều hành thiếu nhạy bén của Bộ Công thương.

Đồng thời, ông Long cũng cho rằng cơ quan quản lý, doanh nghiệp cần xem lại các ưu đãi trong hợp tác, khi nhà máy này được hưởng quá nhiều ưu đãi, là vấn đề cần thực sự rút kinh nghiệm khi thành lập các liên doanh về sau.

Vì vậy, ông Long cho rằng việc đưa ra nhiều ưu đãi quá mức nhưng không nắm quyền quản lý hoặc có vai trò xung yếu này dẫn đến những thua thiệt khi phải đáp ứng những yêu sách. Việc tham gia góp vốn các dự án qua các doanh nghiệp cũng phải đủ lớn để có tiếng nói, quyền điều hành thay vì để trong tay các doanh nghiệp đối tác.

Trên cơ sở ý kiến trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao bộ trưởng Bộ Công thương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, chỉ đạo, kết hợp nhiều biện pháp thích hợp đối với việc bình ổn giá xăng dầu để sớm coi xét, quyết định theo thẩm quyền.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính nêu ý kiến của Phó thủ tướng Lê Minh Khái phản hồi kiến nghị về thời khắc điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, ông Khái đồng ý cho Bộ Công thương chủ trì, kết hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo thẩm quyền chủ động điều hành giá xăng dầu đảm bảo đúng quy định tại nghị định 83 và nghị định 95 về mua bán xăng dầu cùng các quy định có liên quan, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, đánh giá kỹ tác động đến phát triển kinh tế – xã hội, đời sống dân chúng.

Các bộ này chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả điều hành giá xăng dầu; kiểm tra xử lý nghiêm không để các hành vi trục lợi, đầu cơ, vi phạm luật pháp.

Báo cáo thời khắc điều hành giá xăng dầu gửi Thủ tướng ngày 17-2 do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên ký cũng nêu rõ thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine, trong khi dự trữ xăng dầu tại nhiều nước giảm và nhu cầu xăng dầu tăng khi các nước đang khai triển các biện pháp phục hồi kinh tế.

Với thị trường trong nước, Bộ Công thương cho hay đã khai triển các biện pháp tăng cường nguồn cung và kiểm tra, kiểm soát thị trường, nguồn cung xăng dầu trong nước đã được cải thiện, hiện tượng ngừng bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ đã cơ bản được khắc phục.

Tuy nhiên, hiện nguồn cung xăng dầu từ nhà sản xuất trong nước chưa thực sự ổn định do Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa đạt được công suất như thường nhật. Vì vậy, nguy cơ bất ổn về nguồn cung xăng đầu cho thị trường trong nước trong thời gian tới vẫn còn tiềm ẩn.

Trước tình hình trên, để giá xăng dầu trong nước tiệm cận hơn với giá thế giới, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối mua bán xăng dầu có thể nhập khẩu từ các thị trường khác nhau nhằm kịp thời đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước trong thời gian tới, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ Công thương kết hợp với Bộ Tài chính chủ động lựa chọn thời khắc điều hành giá xăng dầu thích hợp cho kỳ điều hành tới, theo quy định của nghị định 95 về mua bán xăng dầu.

An ninh năng lượng: Đừng chỉ phụ thuộc Nghi SơnAn ninh năng lượng: Đừng chỉ phụ thuộc Nghi Sơn

TTO – Nhiều chuyên gia cho rằng việc phụ thuộc vào nguồn cung từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh năng lượng, đồng thời đề xuất có chế tài trách nhiệm của nhà máy này với nhà mua hàng.

Click: Xem thêm

Trả lời