Thu truong Bo Y te Nguoi dan khong can tru

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không cần trữ kit xét nghiệm COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói về việc người dân không nên mua kit xét nghiệm nhanh ồ ạt – Video: DƯƠNG LIỄU

Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về tốc độ bao phủ vắc xin

Trước tình hình F0 tăng cao, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-3, ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết chủng mới Omicron có tốc độ lây nhiễm tăng gấp 2 lần so với Delta, gấp 5 lần so với chủng cũ.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt tỉ lệ bao phủ vắc xin khá cao, mũi 2 đạt 98%, trẻ em 12 – 17 tuổi đạt 98% với mũi 1, 96% với mũi 2, đứng thứ 10 thế giới, thứ 5 châu Á về tốc độ bao phủ vắc xin.

Do đó, một phòng ban người dân có tư tưởng chủ quan. Việc chuyển hướng sang thích ứng an toàn cũng khiến F0 tăng cao. Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng trong thời gian tới cần cẩn trọng hơn nhưng chưa phải quá lo lắng về tình hình dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng nên coi COVID-19 là bệnh cúm mùa, nhưng WHO chưa xác nhận ý kiến này.

Việt Nam cũng đã nghiên cứu cấp phép thuốc điều trị, cũng như làm việc với Pfizer đưa những thuốc đã được công nhận vào Việt Nam.

“Chúng ta cũng đã bước đầu có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch và cơ bản đã nghiên cứu, nắm được về con virus này nhưng không quá chủ quan”, thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Với việc giá kit xét nghiệm tăng cao, ông Tuyên khẳng định vẫn đảm bảo cung và cầu. Tuy nhiên khi xuất hiện chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh, cầu nhiều, cung chưa kịp đáp ứng.

Bộ Y tế đã họp với các bộ ngành liên quan, trong đó có họp với gần 100 doanh nghiệp cung cấp kit xét nghiệm, tăng cường kiểm tra kiểm soát giá, trang nghiêm thực hành công khai báo giá sỉ, báo giá lẻ, niêm yết báo giá…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân không tích trữ kit, thực hành xét nghiệm mẫu gộp để tiết giảm tổn phí. Bộ Y tế cũng chỉ dẫn xét nghiệm mẫu gộp, trong một gia đình có thể dùng chung kit xét nghiệm nhanh, 2-3 người có thể chung một bộ (mua thêm que lấy mẫu), 2-3 ngày xét nghiệm một lần.

Đối với việc công bố số ca F0 hằng ngày, ông Tuyên cho hay theo nguyên tắc thích ứng linh hoạt, với biến chủng Omicron, việc này vẫn phải làm thông thường để phục vụ dự báo, dự đoán, nghiên cứu và đưa ra biện pháp phòng chống dịch, phát triển kinh tế. Tới đây, bộ sẽ báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch để có phương án công bố thích hợp.

Về quy định cách ly F1 5 ngày khiến cho nhiều doanh nghiệp không có lao động, ông Tuyên nói mục tiêu là để giảm gia tăng F0. “Chúng tôi đã nhận được phản ánh và giao cơ quan liên quan nghiên cứu, sẽ tham mưu để cơ quan Bộ Y tế chỉ dẫn thích hợp”, ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân không cần trữ kit xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tiêm cho trẻ em là việc xung yếu và phải cẩn trọng

Về tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi, ông Tuyên cho biết đã mua 21,9 triệu liều của Pfizer với cơ chế đặc biệt. Trên cơ sở lấy ý kiến phụ huynh học trò, tỉ lệ đồng tình cao là trên 96%. Trong tháng 3 này sẽ đưa 7 triệu liều về và quý 2 đưa tiếp số lượng còn lại và thời gian tiêm sẽ là quý 3-2022.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhận định tiêm vắc xin cho trẻ em là việc xung yếu và phải cẩn trọng từng bước, tham khảo kinh nghiệm các nước, đặt yêu cầu an toàn lên hàng đầu.

Click: Xem thêm

Trả lời