thoi khac nay nen cho mo lai an uong tai

‘thời khắc này nên cho mở lại ăn uống tại chỗ’

‘Thời điểm này nên cho mở lại ăn uống tại chỗ’ - Ảnh 1.

Các bạn trẻ ăn tối tại một nhà hàng ở TP.HCM trước giãn cách – Ảnh: NGỌC HIỂN

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho biết Ban quản lý an toàn thực phẩm TP thống nhất với Sở Công thương TP để đề xuất cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống tại TP được mở cửa hoạt động thường ngày, cho phép phục vụ tại chỗ.

Theo bà Lan, ban cũng đã xây dựng tiêu chí an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở mua bán dịch vụ ăn uống, cũng như cơ sở sản xuất, mua bán thực phẩm.

“Theo tôi, thời khắc này nên cho mở lại việc ăn uống tại chỗ, nếu chúng ta không thường ngày hóa thì thôi, còn đây đã thường ngày hóa cần phải triệt để. Cũng là tạo đòn bẫy để làm sao phục hồi kinh tế” – bà Lan nói.

Theo bà Lan, các dịch vụ ăn uống liên quan đến cả một chuỗi từ mặt bằng, nguyên vật liệu, sản phẩm nông nghiệp, nghề nghiệp của người lao động, chưa kể của người người dân. Do đó, việc mở cửa cho phục vụ tại chỗ sẽ giúp các hàng quán phục hồi doanh thu.

Về nguy cơ dịch bệnh, PGS.TS Phong Lan cho rằng việc ăn uống tại chỗ đương nhiên nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn là bán mang về, song như trước đây chúng ta giãn cách triệt để, ai ở đâu ở yên đấy nhưng số ca lại đông hơn so với thời khắc chúng ta nới giãn cách, từng bước mở cửa kinh tế.

Do đó, bà Lan nhận định “ăn thua” vẫn là ý thức của người dân, phải làm sao để chủ động phòng dịch.

Còn đối với các hàng quán, cần phải giữ khoảng cách và có các biện pháp phòng chống dịch thích hợp, điều này giúp chúng ta khống chế được dịch ở chừng mực tương đối.

“Nếu không ăn uống trong quán thì người dân đi ra ngoài gặp nhau cũng vậy. Chưa kể hiện nay có hiện tượng nhậu những nhóm nhỏ ở đường phố không kiểm soát, như vậy không công bằng” – bà Lan nói.

Đề xuất cần thường ngày hóa, bà Lan cho hay nếu cứ đặt vấn đề lỡ mở cái này cái kia nguy cơ dịch trở lại thì mãi không bao giờ sống chung được với dịch.

“Không nên đổ thừa tại vì mở ra mà thế này, thế kia. Thay vào đó, trong mọi trường hợp cần cảnh giác bằng sự cẩn thận của mỗi người” – bà Lan nói.

Bàn về bộ tiêu chí của hàng quán, bà Lan cho hay các tiêu chí này nhấn mạnh lại về ý thức thực hành 5K của Bộ Y tế, còn Sở Công thương đưa ra các tiêu chí cụ thể về khoảng cách… và bản thân người dân cũng đã nâng cao ý thức phòng dịch, sợ dịch và sẽ không vào những quán đông đúc.

“hiện giờ ai cũng thấy việc phòng chống dịch bệnh là xung yếu lắm rồi, thôi thì cứ dũng cảm mà mở cho bán tại chỗ đi” – bà Lan nói.

Trả lời