Thiet bi dien tu lai co nguy co tang gia

Thiết bị điện tử lại có nguy cơ tăng giá

Theo Livemint, Giám đốc nghiên cứu tại IDC Navkendar Singh cho biết khoảng 20 – 50% nguồn linh kiện điện tử của Ấn Độ đến từ Trung Quốc. Nếu việc nới lỏng các hạn chế không xảy ra, sự ngắt quãng về nguồn cung tiếp tục trở lại và điều này dẫn đến sự tăng giá của linh kiện. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử sẽ không chịu chấp thuận sự tăng giá này, vì vậy họ sẽ chuyển toàn bộ đến người tiêu dùng.

Thiết bị điện tử lại có nguy cơ tăng giá - ảnh 1
Người tiêu dùng châu Phi tại các quầy bán điện thoại thông minh mang thương hiệu Trung Quốc trong một cửa hàng ở thủ đô Nairobi, Kenya

Ông Singh nói rằng nếu việc phong tỏa ở thành phố Thâm Quyến kéo dài 3 tuần hoặc hơn, điều này sẽ tác động đến các lô hàng smartphone và PC trong nửa cuối quý 2 cũng như quý 3.

Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, Tarun Pathak, cũng có chung nhận định và cho biết, giá thiết bị điện tử sẽ khởi đầu tăng nếu việc phong tỏa kéo dài. Ông nói thêm giá smartphone có thể tăng 5 – 7%.

Các chuyên gia cũng chỉ ra giá linh kiện và giá cước vận chuyển vẫn tăng trong năm qua và hầu hết thương hiệu có thể không chịu được áp lực tổn phí mới nhất nên sẽ chuyển nó cho người tiêu dùng.

n

Sanchit Vir Gogia, nhà phân tách chính tại Greyhound Research, cho biết khách hàng có thể chứng kiến mức tăng giá trong phạm vi 20 – 30% nếu hoạt động phong tỏa kéo dài. Trong trường hợp chuỗi cung ứng được giải quyết vào quý tới, giá có thể tăng khoảng 10 – 15%. Việc tăng giá là rất xung yếu khi mà ngoại trừ Apple, hầu hết các thương hiệu smartphone đều có tỷ suất lợi nhuận thấp, chỉ từ 2 – 3%.

Giám đốc Arjun Bajaaj của Videotex International, đơn vị sản xuất TV mang thương hiệu Daiwa, cho biết giá nguyên liệu thô như High Impact Polystyrene (HIPS), Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) và đồng đã tăng. HIPS và ABS được sử dụng cho vỏ bọc thiết bị điện tử, trong khi đồng là vật liệu dẫn điện. Xung đột Nga – Ukraine cũng khiến giá neon và paladi, hai thành phần xung yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn tăng.

Nguồn cung sản phẩm trong quý hiện tại cũng luôn ở trạng thái thấp do tác động của dịp nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Kết hợp với lệnh phong tỏa ở Thâm Quyến, sự thiếu hụt nguồn cung càng trở nên trầm trọng hơn.

Ông Bajaaj cho biết thêm: “Nếu việc cấm vận được kéo dài, ngành công nghiệp này sẽ phải gánh chịu hậu quả, với sự ngắt quãng chuỗi cung ứng thiết bị điện tử khiến sản xuất bị đình trệ và nhiều sản phẩm phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu thô”. Ông dự đoán thêm giá TV sẽ tăng 7 – 10% do sự ngắt quãng liên quan đến nhà máy thu hình ở Thâm Quyến.Click: Xem thêm

Trả lời