Thay doi cach lam viec

Thay đổi cách làm việc

Kể từ thời khắc đại dịch Covid-19 bùng phát ở TP Vũ Hán – Trung Quốc hồi cuối năm 2019, sau đó lan rộng ra toàn cầu, con người phải học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 cũng như thay đổi thói quen làm việc.

Nhiều chính phủ trên thế giới khuyến khích làm việc tại nhà trong khi những người lao động đòi hỏi sự cân bằng giữa cuộc sống và việc làm.

Làm việc tại nhà đang trở nên tiêu chuẩn vì mọi người muốn tránh các văn phòng đông đúc và mạng lưới giao thông ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đây là lựa chọn của không ít người nhưng các viên chức làm trong lĩnh vực y tế nói chung và bệnh viện nói riêng chẳng thể làm việc tại nhà do tính chất việc làm đặc thù và xung yếu của họ.

Ngoài ra, đài Al Jazeera cho biết đại dịch Covid-19 còn dẫn đến làn sóng bỏ việc ở các quốc gia công nghiệp hóa. Hàng triệu người lao động không hài lòng với việc làm của mình đã nghỉ việc để tìm đến những vị trí mới nhằm đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và việc làm. Vì vậy, năm 2022 được dự báo là bước ngoặt cho các mối quan hệ lao động.

Thay đổi cách làm việc - Ảnh 1.

Bethany Stief ở Ontario (Canada) làm việc ở nhà và theo dõi 2 bé gái song sinh 6 tuổi Nora và Willa học trực tuyến trong thời khắc biến thể Omicron bùng phát Ảnh: REUTERS

Đại dịch Covid-19 cũng đặt ra những câu hỏi lớn về giữ an toàn cho người lao động, duy trì năng suất, thiết lập phương thức giao tiếp và hợp tác hiệu quả, thời gian làm việc tại nhà kéo dài bao lâu…

Giám đốc điều hành doanh nghiệp sữa chua Chobani (Mỹ) Hamdi Ulukaya cho rằng trong tương lai, người lao động phải được đền bù thỏa đáng nếu gặp sự cố liên quan tới đại dịch, được lựa chọn làm việc bán thời gian, nghỉ phép, tham gia các chương trình an toàn và sức khỏe rộng rãi, làm việc trong môi trường hăng hái…

Giám đốc điều hành nhà băng toàn cầu Citigroup Jane Fraser chia sẻ mỗi người sẽ phải lên văn phòng chí ít 3 ngày/tuần dựa trên lịch làm việc kết hợp giữa (trong) và có thể là hậu đại dịch.

Theo đài CBC, một số doanh nghiệp và khu vực ở Canada – bao gồm doanh nghiệp tuyển dụng The Leadership Agency, một doanh nghiệp phần mềm ở TP Kitchener và một khu thành phố ở tỉnh Nova Scotia – đang cho viên chức làm việc ít ngày hơn song vẫn nhận mức lương như trước.

định nghĩa “làm việc 4 ngày trong tuần” trở nên phổ biến vì giúp “xúc tiến năng suất lao động, ưu tiên sức khỏe người lao động và giữ chân người tài cho doanh nghiệp”.

Một cuộc thăm dò của Viện Angus Reid (Canada) năm 2020 cho thấy 53% số người được khảo sát nói rằng việc rút ngắn tuần làm việc là ý tưởng tốt, tăng so với 47% năm 2018.

Mô hình làm việc 4 ngày trong tuần ở Iceland, thực hành suốt 4 năm, cũng chứng minh năng suất tương tự hoặc được cải thiện tại phần lớn nơi làm việc. xung yếu hơn hết, nó thích hợp với xu hướng làm việc tại nhà để kìm nén đại dịch Covid-19, mang lại lợi ích kép trong giai đoạn thông thường mới. Click: Xem thêm

Trả lời