Thao tac ai cung co the lam giup tao them

Thao tác ai cũng có thể làm giúp tạo thêm giáp sinh vật học chống SARS-CoV…

Thứ Sáu, ngày 07/01/2022 01:00 AM (GMT+7)

Interferon, các protein tự nhiên của hệ miễn dịch giúp thân thể chống lại virus xâm nhập, bao gồm SARS-CoV-2, có thể bị ”khóa” bởi một loại vi khuẩn gây bệnh nha chu.

Nghiên cứu từ Trường Nha khoa Đại học Louisville (UofL) cho biết một loại vi khuẩn đường miệng mang tên Porphyromonas gingvialis có thể làm giảm sức mạnh của một nhóm interferon tường miệng, vốn là phòng tuyến xung yếu bảo vệ con người khỏi các virus lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa như SARS-CoV-2, HIV, HPV…

Thao tác ai cũng có thể làm giúp tạo thêm giáp sinh học chống SARS-CoV-2 - 1

Porphyromonas gingvialis (Ảnh minh họa từ Internet)

Tờ Medical Xpress dẫn lời phó giáo sư Juhi Bagatikar từ Khoa Miễn dịch miệng và các bệnh lây truyền của UofL: “Các bước nghiên cứu của chúng tôi đã xác định một số loài vi khuẩn gây bệnh nha chu như Porphyromonas gingvialis có thể ngăn chặn hoàn toàn sự sản xuất interferon và làm tăng tính mẫn cảm của việc nhiễm virus”.

Theo đó, bài công bố trên tạp chí PNAS khẳng định việc kiểm soát vi khuẩn đường miệng là đóng vai trò xung yếu trong việc điều chỉnh phản ứng thân thể của virus, phòng ngừa SARS-CoV-2 và nhiều bệnh lây truyền khác.

Các nhà khoa học cho biết việc xác định được cơ chế này sẽ đưa tới những hướng tiếp cận lâm sàng hữu hiệu hơn để có thể tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của interferon với các căn bệnh.

Ngoài ra, một điều dễ thấy, việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng những thao tác đơn giản nhất như đánh răng và súc miệng thường xuyên không chỉ giúp bạn chống lại bệnh nha chu, mà còn giúp giữ vững phòng tuyến chống các bệnh lây truyền.

Nghiên cứu cũng liên kết vi khuẩn đường miệng nói trên với nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh Alzheimer và ung thư thực quản.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thao-tac-ai-cung-co-the-lam-giup-tao-them-giap-sinh-hoc-chong-sars-c…

Mất bao lâu để mũi tiêm tăng cường vắc-xin phòng COVID-19 có hiệu quả?

Khi các trường hợp COVID-19 tiếp tục gia tăng trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Omicron, các chuyên gia đang khuyến khích…

Click: Xem thêm

Trả lời