Tau chien Nga Trung lan dau cung tuan tra Thai

Tàu chiến Nga, Trung lần đầu cùng tuần tra Thái Bình Dương

Quân đội Nga tổ chức đợt tuần tra chung đầu tiên với hải quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương nhằm “duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

“Nhóm tàu chiến Nga và Trung Quốc tổ chức đợt tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương từ ngày 17-23/10. Biên đội chiến hạm cũng lần đầu đi qua eo biển Tsugaru trong hoạt động này. Đợt tuần tra nhằm mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương, cũng như bảo vệ các hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay.

Video do quân đội Nga công bố cho thấy nhóm tàu chiến treo quốc kỳ Nga và Trung Quốc di chuyển theo đội hình hàng dọc trên biển. Một số trực thăng chống ngầm cũng xuất phát từ nhóm chiến hạm để làm nhiệm vụ.

Tàu chiến Nga, Trung lần đầu cùng tuần tra Thái Bình Dương

Nhóm tàu Nga, Trung Quốc tuần tra chung trên Thái Bình Dương hôm 22/10. Video: BQP Nga.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó thông tin đang giám sát biên đội tàu chiến Nga và Trung Quốc di chuyển giữa các đảo ở phía nam nước này, cho biết nhóm tàu chiến luôn ở trên vùng biển quốc tế và không xâm phạm vùng biển Nhật Bản.

Lực lượng Nga gồm hai tàu khu trục săn ngầm lớp Udaloy, hai tàu hộ vệ tàng hình lớp Steregushchiy và một tàu đo đạc tham số tên lửa lớp Nguyên soái Nedelin, trong khi Trung Quốc khai triển tàu khu trục hạng nặng lớp Type-055, một khu trục hạm phòng không Type-052D, hai tàu hộ vệ tên lửa Type-054A và một tàu tiếp vận.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã khai triển khu trục hạm JS Takanami và JS Yamagiri, tàu quét mìn JS Izushima và các phi cơ săn ngầm P-3C liên tục theo dõi biên đội tàu chiến Nga, Trung. Một số tiêm kích Nhật cũng được huy động sau khi trực thăng Ka-27 Nga và Ka-28 Trung Quốc cất cánh từ các chiến hạm.

Hành trình của nhóm tàu chiến Nga, Trung Quốc sau khi vượt eo biển Tsugaru. Đồ họa: BQP Nhật Bản.

Hành trình của nhóm tàu chiến Nga, Trung Quốc sau khi vượt eo biển Tsugaru. Đồ họa: BQP Nhật Bản.

Hoạt động của nhóm tàu chiến diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng do tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tokyo cũng có tranh chấp bờ cõi với Moskva liên quan đến quần đảo Kuril được Nhật gọi là Vùng bờ cõi Phương Bắc.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời