Tăng cường giám sát hành vi và giám sát dịch tễ

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng Trường Đại học Y Dược TP HCM, cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số tử vong do Covid-19 trung bình của thế giới là 1,5%. Ước tính với tỉ lệ này ở TP HCM có nghĩa cứ 4.000 bệnh nhân Covid-19 thì có khoảng 60 người tử vong.

Trước đây, số ca tử vong cao là do hệ thống y tế quá tải, bệnh nhân tại nhà không được chăm sóc kịp thời, không có ôxy đầy đủ… nhân tố giúp số ca tử vong giảm dần là do chúng ta đã có hệ thống điều trị ngày một tốt hơn, F0 được chăm sóc đầy đủ hơn và tỉ lệ phủ vắc-xin mũi 1 và 2 cũng cao hơn. Dự báo trong khoảng 15 ngày tới, số ca tử vong sẽ còn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, khi TP HCM nới lỏng giãn cách, một số hoạt động trở lại cuộc sống thông thường mới, dự báo trong thời gian tới, số F0 có thể tăng từ 20%-50% so với hiện tại. Do biến chủng Delta lây lan nhanh, chúng ta phải chấp thuận lượng nhất thiết F0 trong cộng đồng chứ chẳng thể sạch hoàn toàn. Chúng ta xác định phải sống chung với Covid-19.

Tuy nhiên, sự gia tăng F0 này đã nằm trong sự kiểm soát. Bởi hiện tại người dân đã tuân thủ khá tốt các quy định phòng chống dịch theo tiêu chí 5K, đã được tiêm chủng với tỉ lệ khá cao.

Như đã nói, khi chúng ta xác định phải sống chung với Covid-19, một trong những điều kiện cần và đủ nếu muốn sống an toàn với dịch là thành phố cần phải sớm tiêm ngừa đủ 2 mũi cho tất cả người dân. Cần phải giáo dục cho người dân về nguy cơ lây nhiễm, ý thức phòng bệnh. Thực tế cho thấy vẫn có không ít người dân vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin về đại dịch Covid-19. Do vậy cần phải sớm có biện pháp hiệu quả giúp người dân nhận biết được triệu chứng của Covid-19 để kịp thời đi khám, xét nghiệm ngay và cách ly kịp thời.

Theo PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, để làm được điều này, nhà nước phải thực thi những quy định phòng dịch thích hợp để người dân thực hành đúng. Ngành y tế cần phải tăng cường thực hành các biện pháp giám sát hành vi và giám sát dịch tễ. Nếu không có những biện pháp ràng buộc, khi người dân không tuân thủ, dịch bệnh bùng phát sẽ khó trở tay. Click: Xem thêm

Trả lời