Tan thu tuong Nhat Ban cat giong danh thep voi

Tân thủ tướng Nhật Bản cất giọng đanh thép với Trung Quốc

Ngày 4-10, các nghị viên Nhật Bản đã bỏ thăm phê chuẩn cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio là tân thủ tướng của nước này.

Phát biểu trước các phóng viên cùng ngày 4-10, ông Kishida nhấn mạnh chính phủ Nhật Bản “phải theo dõi chặt chẽ liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các yêu cầu ở mức cao của hiệp nghị Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về các vấn đề như tổ chức nhà nước và bảo mật thông tin hay không”.

Ngày 16-9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Nhật Bản, nước giữ vai trò chủ tịch CPTPP năm nay, cho biết sẽ sớm tham vấn với các thành viên còn lại về yêu cầu này nhưng không nói rõ khung thời gian cụ thể.

Tân thủ tướng Nhật Bản cất giọng đanh thép với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Reuters

Tân thủ tướng Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại một số khu vực.

Tuy nhiên, ông Kishida thừa nhận Trung Quốc là đối tác thương nghiệp lớn nhất của Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục thảo luận với Tokyo.

Những bình luận được ông Kishida đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo hồi tuần trước rằng họ “sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tokyo mới để đào sâu nhiều lĩnh vực khác nhau và xúc tiến sự phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ Trung – Nhật”.

Tokyo và Bắc Kinh vẫn đang bất đồng về một số vấn đề như tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông cũng như tình hình ở Đài Loan và Hồng Kông.

Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này từ năm 1895, trong khi Trung Quốc khẳng định nó được đánh dấu là một phần bờ cõi Trung Quốc trên bản đồ Nhật Bản từ năm 1783-1785.

Bắc Kinh không công nhận Tokyo tuyên bố quyền kiểm soát quần đảo. Ngược lại, Tokyo phản đối tàu thuyền của Bắc Kinh hoạt động trong vùng phụ cận của quần đảo tranh chấp, mô tả đó là “những cuộc xâm lăng chẳng thể chấp thuận”.


Phạm Nghĩa
Click: Xem thêm

Trả lời