Taliban doi My tra tai san Afghanistan

Taliban đòi Mỹ trả tài sản Afghanistan

Taliban kêu gọi Mỹ phóng thích tài sản bị đóng băng của Afghanistan, cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.

Ngoại trưởng của chính quyền tạm thời Taliban Amir Khan Muttaqi bữa nay gửi thư ngỏ tới quốc hội Mỹ, cho biết thách thức lớn nhất Afghanistan phải đối mặt là không đảm bảo tài chính và căn nguyên của mối lo ngại này là do chính phủ Mỹ “đóng băng tài sản của người dân Afghanistan”.

Washington giữ gần 9,5 tỷ USD tài sản thuộc về nhà băng trung ương Afghanistan. Chính quyền do Taliban kiểm soát đang lâm vào khó khăn tài chính khi chẳng thể trả lương công chức nhiều tháng và ngân khố chẳng thể tính sổ hàng nhập khẩu.

Nhiều quốc gia liên quan đã cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD cho Taliban nếu chính quyền này xây dựng bộ máy lãnh đạo đa dạng hơn và đảm bảo quyền của phụ nữ, dân tộc thiểu số.

Ngoại trưởng chính quyền Taliban Amir Khan Muttaqi phát biểu tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng chính quyền Taliban Amir Khan Muttaqi phát biểu tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Muttaqi nói người dân Afghanistan “hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế”, song các bên phải có những bước đi hăng hái để xây dựng lòng tin. Ông cũng cảnh báo tình hình kinh kế khó khăn trong nước có thể châm ngòi cho cuộc di trú ồ ạt từ Afghanistan.

“Nếu tình hình hiện nay còn tiếp diễn, chính phủ và người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với loạt vấn đề, dẫn đến tình trạng di trú hàng loạt trong khu vực và thế giới, gây ra thêm các vấn đề nhân đạo và kinh tế”, Muttaqi cho biết.

Ngoại trưởng chính quyền Taliban cũng cảnh báo Mỹ có nguy cơ “làm tổn hại thêm tiếng tăm” và sẽ tạo ra “ký ức tồi tệ nhất với người Afghanistan”. Ông hy vọng quốc hội Mỹ “nghĩ thấu đáo” về quyết định trao trả tài sản của Afghanistan.

“Tôi yêu cầu mở cửa cho các mối quan hệ trong tương lai, tài sản của nhà băng trung ương Afghanistan không bị phong tỏa và lệnh trừng phạt với các nhà băng của chúng tôi được dỡ bỏ”, Muttaqi nhấn mạnh.

Taliban tiếp quản Afghanistan từ ngày 15/8 sau khi nhanh chóng lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn. Trước khi Taliban kiểm soát đất nước, khoảng 18 triệu người, tức một nửa dân số, sống phụ thuộc vào các nguồn viện trợ. Các quan chức Liên Hợp Quốc và tổ chức viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời