Suyt chet vi bi xuong ca xuyen thung bao tu

Suýt chết vì bị xương cá xuyên thủng bao tử

Bệnh viện Gia An 115 TP HCM vừa phẫu thuật cấp cứu thành công 1 trường hợp bị xương cá dài 7cm đâm thủng bao tử, áp xe ổ bụng, hiểm nguy tính mệnh.

Bệnh nhân là cụ ông T.Đ (71 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM), nhập viện trong tình trạng sốt và đau bụng kéo dài chưa rõ nguyên nhân. Trước đó, sau bữa ăn tối, ông Đ. vã mồ hôi, mệt nhiều, cơn đau ngày càng nặng nên gia đình đưa đến Bệnh viện Gia An 115 cấp cứu.

Cụ ông suýt chết vì bị xương cá xuyên thủng dạ dày - Ảnh 1.

Dị vật vừa rút ra khỏi bao tử cụ ông

Qua thăm khám lâm sàng và CT scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện dị vật sắc nhọn ở vùng môn vị đâm thủng bao tử xuyên một phần vào mặt trước của đầu tụy. Kết quả còn cho thấy tình trạng viêm phúc mạc khu trú đã hình thành mủ gây áp xe ổ bụng.

ThS-BS Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, cho biết tình trạng bệnh nhân hết sức hiểm nguy, đã hình thành ổ áp xe nếu không xử lý có thể gây nhiễm trùng huyết và biến chứng tác động đến tính mệnh.

Sau khi cân nhắc kỹ nhiều nguy cơ, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu lấy dị vật là xương cá dài khoảng 7cm đâm thủng bao tử và đầu tụy của bệnh nhân. 

Cụ ông suýt chết vì bị xương cá xuyên thủng dạ dày - Ảnh 2.

Sức khỏe ông Đ. dần phục hồi sau khi dị vật được lấy ra

Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, có thể ăn nhẹ. Ông Đ. cho hay ông không nhớ đã nuốt mẫu xương cá trên khi nào vì ông không hề có cảm giác hóc xương.

Theo bác sĩ Toàn, trường hợp bệnh nhân Đ. rất may mắn đã được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Nếu không, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây thương tổn các tạng khác, nhiễm trùng, nhiễm độc, hiểm nguy đến tính mệnh.

Click: Xem thêm

Trả lời