Sữa Modilac nhiễm Salmonella Poona: Thu hồi, kiểm soát chặt

Vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ Công Thương) đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố thu hồi sản phẩm sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona.

Bảng giá vàng hôm nay (3/3): Chốt tuần giá vàng 9999 giảm sâu, nhà đầu tư bán tháo?
Vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ Công Thương) đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố thu hồi sản phẩm sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona. Ảnh minh họa

Các sản phẩm sữa Modilac đang được cơ quan quản lý Pháp thu hồi theo thông báo của Mạng lưới an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) khi có nhiều trẻ em tại nước này uống sữa Modilac nhiễm Salmonella poona bị bệnh đường ruột như: Tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn…

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn Salmonella Poona xảy ra tại Pháp.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Pháp và tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Khuẩn Salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu trong cơ thể và các nơi khác trong cơ thể.

Ngay khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã ngay liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam yêu cầu khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường và báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm hàng ngày để giám sát.

Cục cũng đã có văn bản khẩn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước để dừng nhập khẩu các lô sản phẩm bị cảnh báo tại cửa khẩu và yêu cầu 63 Chi cục an toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các lô sản phẩm bị cảnh báo và tiến hành thu hồi ngay khi phát hiện ra.

Bảng giá vàng hôm nay (3/3): Chốt tuần giá vàng 9999 giảm sâu, nhà đầu tư bán tháo?
12 sản phẩm bị cảnh báo nhiễm khuẩn Salmonella Poona đã nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2017 và 2018.

Theo thông tin cảnh báo ban đầu, có 12 sản phẩm thuộc 22 lô bị cảnh báo đã nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2017 và 2018.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề ghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Được biết, Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột) là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis).

Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12 – 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 – 7 ngày.

Để phòng tránh khuẩn Salmonella cần rửa sạch tay (với xà bông) sau khi đi vệ sinh, thay tã, chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn; Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm chế biến (bơ, sữa, xúc xích, thịt nguội, pa-tê…) của những nơi cung ứng đáng tin cậy, có điều kiện bảo quản tốt…

Tách biệt giữa thực phẩm nấu chín và chưa nấu. Khi vận chuyển, bảo quản phải tách biệt trái cây và rau quả với thịt sống. Luôn bảo quản thức ăn chưa dùng trong tủ lạnh. Hạn chế ăn trứng sống và chưa nấu chín, hạn chế hoặc tránh món ăn có chứa trứng sống.

Luộc chín kỹ các loại thịt, đặc biệt là thịt gà (tới khi thịt không còn đỏ hoặc màu hồng); Không dùng sữa chưa được tiệt trùng, hay các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng khác; Không ăn những trái cây và rau quả đã cắt sẵn và không được bảo quản lạnh;

Bảo đảm an toàn thực phẩm, sau khi chế biến những món sống phải làm sạch các dụng cụ chế biến, bếp… bằng xà bông và nước hoặc dung dịch tẩy rửa; Không để các loài bò sát và lưỡng cư vào trong nhà có trẻ dưới 5 tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Chia sẻ bài viết:



Call Now