Su tan nhan dang sau mon ga hong gio khien

Sự tàn nhẫn đằng sau món “gà hong gió” khiến Lưu Bị mê mẩn

Gà hong gió được xếp vào top 10 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc bởi quá trình chế biến món ăn này quá tàn nhẫn và kinh khủng.

Gà hong gió có phiên âm tiếng Trung là Fengganji. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn cội món ăn này.

Theo một số ghi chép, gà hong gió có nguồn cội từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị. Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông. Biết phu quân thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã nghĩ ra nhiều cách chế biến – trong đó có gà hong gió. Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói – có thể bảo quản trong nhiều tháng, thậm chí là cả năm.

Sự tàn nhẫn đằng sau món "gà hong gió" khiến Lưu Bị mê mẩn - 1

Tương truyền, gà hong gió là món ăn được Lưu Bị rất yêu thích.

Với hương vị đậm đà hấp dẫn, thịt dai ngon mềm ngọt, không chỉ Lưu Bị, gà hong gió được rất nhiều người tình thích và truyền tay nhau công thức chế biến. Sau này mỗi khu vực lại có một cách chế biến khác nhau nhưng phiên bản “gà hong gió” kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất.

Để làm món ăn này, điều kiện cần và đủ gồm: Một con gà sống, gia vị, thảo mộc, một con dao sắc bén, một đầu bếp khéo léo với khả năng dùng dao nhanh – chuẩn và có trái tim sắt đá.

Những con gà để chế biến món ăn này thường là gà trống, nặng khoảng 2 – 2,5kg. Người đầu bếp phải giết mổ con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình giết mổ bao gồm vặt lông gà; rút nội tạng; quét đều gia vị, thảo mộc; khâu kín con gà lại và cuối cùng treo lên giàn phơi.

Sự tàn nhẫn đằng sau món "gà hong gió" khiến Lưu Bị mê mẩn - 3

Món gà hong gió có ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Toàn bộ quá trình phải được thực hành thật dứt khoát để đảm bảo gà còn sống và thịt còn tươi khi treo lên giá. Chúng sẽ ở trên giá tới khi thịt khô quắt lại. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng, chỉ cần hong khô 20 – 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một tí để thịt gà mềm ra vừa đủ. Món ăn dần phổ biến nhờ ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Sự tàn nhẫn đằng sau món "gà hong gió" khiến Lưu Bị mê mẩn - 4

Cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và kinh khủng.

Tuy nhiên cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và nhận nhiều phản đối từ phía chính những người dân Trung Quốc: “Tôi cảm thấy những con gà như đang gào thét và hỏi vì sao con người lại làm những điều tàn nhẫn với chúng”.

Vì vậy hiện tại người đầu bếp sẽ giết gà trước sau đó mới tiến hành chế biến, giảm bớt đi sự đớn đau mà con vật phải chịu đựng so với cách chế biến trước đây.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/su-tan-nhan-dang-sau-mon-ga-hong-gio-khien-luu-bi-me-man-a531617.html

3 loại thực phẩm ”độc ác” nhất thế giới

Quy trình chế biến ra những món ăn đắt đỏ, kỳ lạ khiến ai cũng thịnh nộ. mặc dầu đều là động vật lấy thịt nhưng…

 

Trả lời