Su co tuyen cap quang bien APG duoc sua vao

Sự cố tuyến cáp quang biển APG được sửa vào tháng 2-2022

Lịch sửa chữa này được đối tác quốc tế thông tin với các nhà mạng vào ngày 25-12. Như vậy, tuyến cáp sẽ còn bị ngắt quãng dịch vụ khoảng hơn 1 tháng nữa.

Đây là lần thứ 4 trong năm nay, tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố. Trước đó, tuyến này tuần tự gặp sự cố vào các ngày 9-1, 11-5 và 29-10-2021. Nguyên nhân sự cố lần này được xác định do lỗi cáp cách trạm cập bờ Hồng Kông (Trung Quốc) của tuyến APG khoảng 125 km.

Sự cố gây liên quan tương đối lớn đến kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến với lưu lượng các nhà mạng bị mất ước tính khoảng 1TB. Các nhà mạng đã chủ động chuyển hướng, bổ sung dung lượng nhằm bù lại dung lượng kết nối bị mất do APG tiếp tục gặp lỗi.

Trước đó, tại sự kiện Internet Day hôm 15-12, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết trung bình cáp quang biển tại Việt Nam gặp sự cố 10 lần mỗi năm, mỗi lần sửa kéo dài cả tháng, gây liên quan đến kết nối internet của người dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng cũng thừa nhận mức độ đảm bảo về hạ tầng quốc tế phục vụ kết nối internet cho người dùng Việt hiện thấp nhất trong khu vực. Nhiều thời khắc, do gặp sự cố, các nhà mạng chỉ khai thác được 3/4 khả năng của các tuyến cáp.


T.Dương
Click: Xem thêm

Trả lời