Su co 2000 ti USD tren thi truong tien ao

Sự cố 2.000 tỉ USD trên thị trường tiền ảo liên quan thế nào đến nền kinh tế Mỹ?-Công nghệ thông tin

Các nhà kinh tế và chủ nhà băng nói rằng họ không lo lắng về việc khủng hoảng thị trường tiền điện tử làm tổn hại đến nền kinh tế Mỹ.


Theo CNBC, những khủng hoảng trong thị trường tiền điện tử sẽ không dừng lại, khi giá các token giảm mạnh, các doanh nghiệp sa thải viên chức hàng loạt và một số tên tuổi hàng đầu trong ngành trượt dốc. Sự hỗn loạn này đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, xóa sổ hơn 2 nghìn tỉ USD giá trị trong vài tháng – và những khoản vốn đầu tư xương máu của nhiều người đặt cược lớn vào các dự án tiền điện tử đều “đổ sông đổ biển”.

Sự sụt giảm đột ngột đã làm dấy lên lo ngại rằng sự cố tiền điện tử có thể kích hoạt một cuộc suy thoái rộng hơn.

Vốn hóa thị trường dưới 1 nghìn tỉ USD của thị trường tiền điện tử (thấp hơn một nửa của Apple) là rất nhỏ so với GDP 21 nghìn tỉ USD hoặc 43 nghìn tỉ USD của thị trường nhà ở của Mỹ. Nhưng các hộ gia đình tại Mỹ sở hữu 1/3 thị trường tiền điện tử toàn cầu, theo ước tính từ Goldman Sachs và một cuộc khảo sát của Pew Research Center cũng cho thấy 16% người trưởng thành tại Mỹ đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử. Vì vậy, mức độ liên quan trong của Mỹ đối với khủng hoảng thị trường tiền điện tử là không hề nhỏ.

Nhưng ngành công nghiệp náo nhiệt của Mỹ thường thu hút nhiều sự lưu ý trong các mảng văn hóa đại chúng, với những quảng cáo về các giải vô địch thể thao lớn và tài trợ sân vận động. Điều đó nói rằng, các nhà kinh tế và chủ nhà băng không lo lắng về tác động trực tiếp từ tiền điện tử đến nền kinh tế rộng lớn của Mỹ vì một lý do hiểm yếu: tiền điện tử không bị ràng buộc với nợ.


Sự cố 2.000 tỉ USD trên thị trường tiền ảo ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Mỹ? - 1

Sự cố 2.000 tỉ USD trên thị trường tiền ảo ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Mỹ? - 2

Nhiều nhà kinh tế và chủ nhà băng không lo lắng trước biến động thị trường tiền điện tử.

“Mọi người không thực sự sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ trong thế giới thực. Nếu không có điều đó, đây chỉ là rất nhiều thiệt hại về mặt giấy tờ. Vì vậy, sự khủng hoảng chỉ ở mức thấp trong danh sách các vấn đề đối với nền kinh tế”, Joshua Gans, nhà kinh tế tại Đại học Toronto, cho biết.

Đó là một phần lớn lý do vì sao thị trường tiền điện tử vẫn là một “chương trình phụ” cho nền kinh tế.

Không có nợ, không đáng lo ngại

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và nợ là chìa khóa của vấn đề.

Đối với hầu hết các loại tài sản truyền thống, giá trị của chúng dự kiến sẽ ổn định trong một khoảng thời gian. Đó là lý do vì sao những tài sản đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Nhưng với tiền điện tử thì không, vì chúng quá biến động. Bạn chẳng thể sử dụng chúng để mua các tài sản ở thế giới thực hoặc các tài sản tài chính truyền thống và vay chúng. Những điều này chưa từng xảy ra với các tài sản tiền điện tử. Mọi người đã sử dụng tiền điện tử để vay các loại tiền điện tử khác, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong thế giới tiền điện tử.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, MicroStrategy đã thực hành một khoản vay được hỗ trợ bằng bitcoin trị giá 205 triệu USD vào tháng 3 với nhà băng Silvergate tập trung vào tiền điện tử. Theo một chú thích nghiên cứu gần đây từ Morgan Stanley, những người cho vay tiền điện tử cốt yếu có các khoản nợ từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiền điện tử. Do đó, rủi ro lan tỏa từ việc khủng hoảng tiền điện tử sang hệ thống rộng lớn các nhà băng sử dụng đồng USD có thể bị hạn chế.

Tiếp xúc hạn chế

mặc dầu một số nhà giao dịch nhỏ lẻ đã bị vùi dập bởi đợt trượt giá gần đây, nhưng thiệt hại khái quát trên thị trường tiền điện tử không lớn so với giá trị ròng 150 nghìn tỉ USD của các hộ gia đình ở Mỹ.

Theo một lưu ý từ Goldman Sachs vào tháng 5, việc nắm giữ tiền điện tử chỉ chiếm 0,3% giá trị hộ gia đình ở Mỹ, so với 33% bị ràng buộc trong cổ phiếu. doanh nghiệp hy vọng sự liên quan do đợt khủng hoảng gần đây sẽ không lớn.

Theo O’Leary, người đã nói rằng 20% danh mục đầu tư của ông là tiền điện tử, cũng đưa ra ý kiến rằng những khoản lỗ này được trải rộng trên toàn thế giới. Ông nói. “Nếu bitcoin giảm thêm 20%, điều đó sẽ không thực sự hiểm yếu vì nó đang lan rộng khắp nơi.”

Một số nhà phân tách trên Wall Street thậm chí còn tin rằng sự sụp đổ của các dự án tiền điện tử nhỏ là một điều tốt cho toàn ngành, xem như là một bài kiểm tra để loại bỏ những sai sót trong mô hình mua bán.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America, cho biết: “Sự sụp đổ của các mô hình mua bán yếu hơn như TerraUSD và Luna có khả năng tốt cho sự tồn tại lâu dài của lĩnh vực này.”

Nguồn: http://danviet.vn/su-co-2000-ti-usd-tren-thi-truong-tien-ao-anh-huong-the-nao-den-nen-kinh-te-my…Nguồn: http://danviet.vn/su-co-2000-ti-usd-tren-thi-truong-tien-ao-anh-huong-the-nao-den-nen-kinh-te-my-502022216121025931.htm

Tỉ phú Elon Musk lại ”làm phép”, đồng Dogecoin tăng vọt

Giá trị đồng tiền mã hóa Dogecoin bật tăng 20% sau khi tỉ phú Elon Musk đăng thông điệp trên Twitter hôm 19-6.


Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Click: Xem thêm

Trả lời