Song tan tien voi dong luong o Nhat

Sống tằn tiện với đồng lương ở Nhật

Masamitsu hiếm khi du lịch hay đi ăn hàng, mà dành khoản lương khoảng 34.000 USD/năm, chỉ tăng 4 USD/năm trong gần thập kỷ, để chi tiêu trong gia đình.

“Tôi chẳng thể tiết kiệm, tôi không có gì để dành khi về già. Tôi sẽ chỉ có lựa chọn tiếp tục làm việc. Sau khi nghỉ hưu ở tổ chức này, tôi sẽ làm bất cứ thứ gì trong khả năng. Có thể là làm bảo vệ”, Masamitsu, một kế toán tại Nhật Bản, chia sẻ.

Masamitsu không đi du lịch, xem phim hay ăn hàng trong nhiều năm. Thay vào đó, anh dành khoản lương hàng năm khoảng 34.000 USD, chỉ tăng 4 USD/năm trong gần một thập kỷ, để hỗ trợ gia đình.

hoàn cảnh của Masamitsu phản ánh hoàn cảnh của nhiều người làm thuê ăn lương tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản, nơi mức lương trung bình năm 2020 là khoảng 38.500 USD, không khác nhiều so với những năm 1990. Mức lương trung bình năm này ở Nhật Bản còn thấp hơn nhiều so với con số 49.165 USD ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Người đàn ông Nhật Bản đi trên đường phố Nihonbashi, Tokyo, hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Người đàn ông Nhật Bản đi trên đường phố Nihonbashi, Tokyo, hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thúc giục các tổ chức có lợi nhuận tăng lương cho người lao động tại các cuộc thương thảo tiền lương mùa xuân này. Các cuộc thương thảo dự kiến kết thúc vào ngày 16/3.

Masamitsu, từng theo học chuyên ngành kế toán, đã quyết định thay đổi việc làm ở tuổi 43, quyết định được xem là khá bất thường đối với người làm thuê ăn lương Nhật Bản, sau khi bị chủ cũ cắt giảm lương.

Sau nhiều lần phỏng vấn ứng tuyển thất bại, Masamitsu đã cảm thấy may mắn với việc làm hiện tại, cho tới khi được thông tin rằng mức tăng lương của anh sẽ là 500 yên (4,25 USD)/năm trong 10 năm đầu tiên làm việc.

“Ở độ tuổi của tôi, mức lương cơ bản thực sự không quá tệ, có nhiều nơi còn trả thấp hơn. Và tôi được thông tin rằng sau khoảng 10 năm, lương sẽ tăng thêm 5.000 yên (hơn 42 USD)/năm”, Masamitsu nói.

Lương hàng tháng của Masamitsu, cộng thêm với phụ cập, lên tới khoảng 250.000 yên (hơn 2.100 USD). Hàng năm, anh có hai lần được thưởng thêm hai tháng lương với tổng thu nhập cả năm khoảng 4 triệu yên (34.000 USD).

“Đáng tiếc là lương tăng không nhiều, dù tôi đang làm việc chăm chỉ”, Masamitsu chia sẻ.

Từ khoản thu nhập này, Masamitsu dành để hỗ trợ vợ, người phải đi làm thêm để tăng thu nhập gia đình, và một cô con gái sắp học hết cấp ba.

Đối với nhu cầu tiêu khiển, Masamitsu và một vài người bạn sẽ tập yoga theo các video trên YouTube, dù thi thoảng anh cũng mua vé tập một ngày tại các lớp yoga.

“Vợ chồng tôi cũng muốn sinh thêm, nhưng một con đã tiêu tốn tất cả những gì chúng tôi có”, Masamitsu chia sẻ, tỏ bày thêm hy vọng rằng lời thúc giục của Thủ tướng Kishida sẽ giúp cải thiện vấn đề tiền lương.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời