So phan moi cua hai nha bang 0 dong

Số phận mới của hai nhà băng 0 đồng

Hai nhà băng “0 đồng” CBBank và Oceanbank đã được Chính phủ lên phương án xử lý và không loại trừ khă năng được chuyển giao cho hai nhà băng lớn.

Tại Báo cáo gửi Uỷ ban thường vụ Quốc hội mới đây, Chính phủ cho biết đã khai triển nhiều biện pháp để xử lý 3 nhà băng mua lại bắt buộc (CBBank, OceanBank, GPBank) và nhà băng Đông Á.

Các biện pháp được đưa ra gồm kiếm tìm đối tác, thương thảo với các nhà đầu tư có nguyện vọng tham gia cơ cấu lại nhà băng, đồng thời sắp xếp lại mạng lưới hoạt động, tiết giảm tổn phí, khai triển các hoạt động mua bán an toàn…

Trong đó, hai trên ba nhà băng mua lại bắt buộc là nhà băng Xây Dựng (CBBank) và nhà băng Đại dương (OceanBank) đã có phương án xử lý, báo cáo cho biết.

Vào cuối tháng 4 năm nay, kế hoạch tham gia tái cơ cấu nhà băng yếu kém cũng được công bố tại phiên họp cổ đông của hai nhà băng lớn là nhà băng Ngoại thương (Vietcombank) và nhà băng Quân ĐMB. Lãnh đạo hai nhà băng này chưa tiết lộ cụ thể nhà băng nhận sáp nhập, tuy nhiên, kịch bản cũng đã dần được hé lộ.

Tại hội nghị khai triển nghiệm vụ mua bán 2022 của OceanBank, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch nhà băng Quân đội (MB) đã có mặt tại hội nghị và phát biểu với nhân cách khách mời. Phó chủ tịch MB nói: “Việc hợp tác với OceanBank vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là thời cơ của MB”. Theo lộ trình của nhà băng Nhà nước mà Chính phủ đã cho phép, MB sẽ kết hợp cùng OceanBank kiểm tra, hệ thống dữ liệu và xây dựng phương án trình Chính phủ.

Lãnh đạo MB cho biết thêm, theo chỉ đạo của nhà băng Nhà nước, MB sẽ thảo luận cùng lãnh đạo OceanBank thiết kế chương trình thích hợp cho OceanBank, trong đó cốt lõi là cách thức làm việc trong tương lai.

Tại phiên họp thường niên của MB, nhà băng này không nhắc tới “việc hợp tác với Oceanbank”, nhưng cho biết, việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng giúp MB có thời cơ để tăng trưởng quy mô cao hơn. Nếu tái cơ cấu không thành công, MB chẳng thể trả lại “nhà băng 0 đồng” cho Nhà nước nhưng có thể bán đi như một khoản đầu tư hoặc IPO chuyển thành nhà băng cổ phần. Còn nếu tái cơ cấu thành công, nhà băng đó có thể sáp nhập vào MB giúp quy mô tài sản của MB tăng lên, ông Thái nói.

Lâu nay, hai khó khăn lớn nhất của OceanBank là phải xử lý các khoản nợ và lỗ lũy kế. Tính đến cuối 2019, nhà băng này có khoản lỗ luỹ kế hơn 17.900 tỷ đồng. Tuy nhiên trong 4 năm gần đây, họ đã liên tục giảm lỗ luỹ kế, năm 2021 cũng là năm lỗ thấp nhất từ 2016 đến nay.

Với đơn vị yếu kém còn lại là nhà băng Xây dựng (CBBank), Vietcombank đã tham gia hỗ trợ quản trị, điều hành và ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với nhà băng này từ năm 2014, giai đoạn giai đoạn khó khăn nhất. Tính đến cuối 2019, CBBank có khoản lỗ luỹ kế hơn 31.000 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông 2022, Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, hiện tại nhà băng vẫn trong quá trình xây dựng kế hoạch, chưa thể khẳng định sẽ nhận chuyển giao tổ chức tín dụng nào và bao giờ thực hành.

Người đứng đầu Vietcombank khẳng định là dù là bất cứ đơn vị nào thì với sự hỗ trợ của nhà băng Nhà nước, Chính phủ, Vietcombank có đủ khả năng đưa tổ chức tín dụng này trở lại hoạt động thường ngày. Lộ trình cụ thể vẫn chưa được tính tới do còn phụ thuộc tình hình tài chính nhà băng nhận chuyển giao, quy mô và mức độ các biện pháp hỗ trợ, diễn biến tình hình thị trường, dù vậy dự kiến thời gian xử lý không quá 8-10 năm.

Quỳnh Trang

Click: Xem thêm

Trả lời