sinh vat ngoai hanh tinh bam tau vu tru ve

sinh vật ngoài hành tinh bám tàu vũ trụ về địa cầu?

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 08:05 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo nguy cơ rất thực tế về “ô nhiễm sinh vật học” liên quan đến hành trình khai phá các thế giới ngoài hành tinh của con người.

Trong khi nhiều nhà khoa học cho rằng mặt trăng đã… có sự sống do tàu vũ trụ gặp nạn của Israel đã đem theo vô số tardigrade “bất tử” (bọ gấu nước) từ địa cầu lên thiên thể này, thì một nhóm nghiên cứu quốc tế cũng đặt ra mối lo ngược lại: chính sự sống địa cầu cũng có thể bị tiến công bởi sinh vật ngoài hành tinh.


Cảnh báo: sinh vật ngoài hành tinh bám tàu vũ trụ về Trái Đất? - 1

Vi khuẩn và virus ngoài hành tinh có thể đe dọa địa cầu – Ảnh đồ họa từ Mark Garlick

Nghiên cứu vừa công bố trên BioScience nhấn mạnh những sinh vật ngoài hành tinh có thể đem đến hiểm nguy không phải những sinh vật quái dị như phim ảnh, mà rất đơn giản và nhỏ bé: các vi sinh vật. Tuy bé nhỏ, nhưng chúng cũng đủ gây ra mối đe dọa “ô nhiễm sinh vật học liên hành tinh”.

Giáo sư Anthony Ricciardi từ Đại học MicGill (Montreal, Canada), tác giả chính của nghiên cứu, nói với tờ Live Science: “Khi đối mặt với các sứ mạng không gian ngày càng tăng, bao gồm các nhiệm vụ dự kiến đưa mẫu trở lại địa cầu, điều cốt yếu là phải giảm thiểu rủi ro ô nhiễm sinh vật học theo cả 2 hướng”.

Theo các tác giả, vi khuẩn tuy nhỏ bé nhưng đủ sức gây tác động không nhỏ đến các hệ sinh thái. Ví dụ như một loại nấm Nam Mỹ tên Austropuccinia psidii đã du nhập vào Úc trong một hoàn cảnh không xác định, nhưng chắc chắn là do hoạt động của con người, đang tàn phá các cây khuynh diệp bản địa. Các hệ sinh thái vốn dễ bị thương tổn bởi các loài ngoại lai, đến từ một nơi hoàn toàn cô lập với vùng đó. Mối đe dọa có thể lớn hơn nếu xảy ra ô nhiễm sinh vật học liên hành tinh.

Vụ tai nạn của tàu vũ trụ Israel – tên Beresheet – đã được nhóm nghiên cứu đem ra làm viện dẫn. Tuy có vẻ các tardigrade sẽ không gây hại gì nếu thực sự đang sống tốt trên mặt trăng, bởi thiên thể này dường như trong có sự sống, nhưng điều này là một ví dụ cụ thể về nguy cơ mà các tàu vũ trụ có thể mang đến.

Do đó, nhóm nghiên cứu để xuất tăng cường các biện pháp an toàn sinh vật học liên quan đến du hành vũ trụ, tập trung vào việc phát hiện sớm các chất gây ô nhiễm sinh vật học tiềm ẩn và các quy trình phản ứng nhanh khi phát hiện vi khuẩn, virus lạ hay bất cứ chất gây nghi ngờ nào “quá giang” tàu vũ trụ.

Các cơ quan vũ trụ khắp thế giới, nhất là NASA, đang có rất nhiều sứ mạng thám hiểm liên hành tinh được dự kiến cho tương lai gần, ví dụ như các tàu đổ bộ hướng đến mặt trăng Europa của Sao Mộc, Titan của Sao Thổ. Một số tàu vũ trụ cũng đang thực hành nhiệm vụ lấy mẫu từ các tiểu hành tinh đem về địa cầu như Hayabusa2 của JAXA (Nhật Bản), OSIRIS-REx của NASA; hay các nỗ lực lấy mẫu đá từ Sao Hỏa của NASA…

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/canh-bao-sinh-vat-ngoai-hanh-tinh-bam-tau-vu-tru-ve-trai-dat-2021112…

Trung Quốc sẽ chế tạo lò hạt nhân mạnh gấp 100 lần của NASA để khám phá Mặt trăng, sao Hoả

Trung Quốc đang phát triển một loại lò phản ứng hạt nhân cực mạnh để phục vụ sứ mạng khám phá Mặt trăng và sao Hoả,…

Click: Xem thêm

Trả lời