Se thay doi cach danh gia cap do dich khong

Sẽ thay đổi cách đánh giá cấp độ dịch không dựa vào số ca mắc mới

Sẽ thay đổi cách đánh giá cấp độ dịch không dựa vào số ca mắc mới - Ảnh 1.

viên chức y tế phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà ở quận 8, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thông tin từ Bộ Y tế, theo chỉ dẫn 4800 của Bộ Y tế, số ca mắc mới ở cộng đồng/tuần/100.000 dân đang là 1 trong 3 nhân tố đánh giá cấp độ dịch, cùng tỉ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi và từ 65 tuổi (từ tháng 12 tính tỉ lệ tiêm vắc xin ở người từ 50 tuổi trở lên) so với khả năng đáp ứng của ngành y tế.

Đến chiều 25-11 cả nước đã tiêm được gần 115 triệu liều vắc xin, đến 30-11 này về cơ bản tỉ lệ bao phủ vắc xin đạt 100% người từ 18 tuổi được tiêm chí ít 1 mũi vắc xin, tỉ lệ được tiêm đủ 2 mũi đạt khoảng 70%.

Về xét nghiệm tìm ca mắc mới, hiện chỉ dẫn chung là không xét nghiệm trên phạm vi rộng, xét nghiệm cộng đồng như trước đây. Chỉ xét nghiệm ca nghi ngờ và khi truy vết.

“Tiêu chí trụ cột đặt ra hiện nay là giảm tỉ lệ bệnh nhân nặng, giảm bệnh nhân nhập viện và tử vong, tới đây có những thay đổi thì sẽ lấy đó làm tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, không dựa vào số ca mắc mới là 1 trong 3 nhân tố chính như hiện nay” – Bộ Y tế cho biết.

Bên cạnh đó, do mức độ bao phủ vắc xin đã tăng lên, nhân tố tỉ lệ tiêm vắc xin cũng được thay đổi. Có thể tới đây sẽ có tới 5 nhân tố để xác định cấp độ dịch.

Tính đến trưa 25-11, cập nhật của Bộ Y tế cho biết ở phạm vi tỉnh, hiện toàn quốc đều ở mức xanh (cấp 1, thường ngày mới) và vàng (cấp độ 2, nguy cơ trung bình). 

Nhưng ở phạm vi xã phường, ở trên 10.600 xã phường được xếp loại, có gần 65% là vùng xanh, trên 28% là vùng vàng. Có 7% số xã phường là vùng cam và đỏ.

Click: Xem thêm

Trả lời