Sao choi quai vat vo tan lien tuc de doa

Sao chổi “quái vật” vỡ tan, liên tục đe dọa địa cầu

Thứ Tư, ngày 06/10/2021 15:17 PM (GMT+7)

cội nguồn bất thần của mưa sao băng Taurids và nhiều vụ nổ tiểu hành tinh vừa được hé lộ qua nghiên cứu mới về một sao chổi đồ sộ đổ vỡ cách đây 20.000 năm.

Theo các tác giả từ Đại học Antioquia ở Medelín (Columbia), 88 tiểu hành tinh và vùng đá bụi quanh chúng, thứ đã tạo nên mưa sao băng Taurids đạt cực đại vào đầu tháng 11 hàng năm, xuất phát từ một sao chổi cổ đại có đường kính lên tới 100 km.


Sao chổi "quái vật" vỡ tan, liên tục đe dọa Trái Đất - 1

Mưa sao băng Taurids – Ảnh: EARTH SKY

Với kích thước đó, sao chổi ”quái vật” này to hơn sao chổi thông thường hàng trăm lần, là một quả cầu băng giá. Nó được xác định là đã vỡ tan vào khoảng 20.000 năm trước và để lại vùng mảnh vỡ và tiểu hành tinh rộng lớn. Mỗi năm địa cầu bay qua khu vực này một lần, tạo nên hiện tượng mưa sao băng, theo Daily Mail.

Các tiểu hành tinh lớn thuộc nhóm 88 tiểu hành tinh này đã được phát hiện vào năm 1980, từng bị nghi ngờ là mảnh vỡ của sao chổi Encke, thứ quay quanh Mặt Trời mỗi 3 năm 1 lần. Nhưng rồi người ta phát hiện chúng quá lớn so với Encke. bí mật thiên văn được nhiều nhà khoa học dày công giải mã trong suốt 4 thập kỷ.

Trước đây, nhiều nhà khoa học cho rằng chính chiếc đuôi đá bụi của Encke tạo ra mưa sao băng Taurids. Thế nhưng trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thậm chí nghi ngờ chính Encke cũng là một phần của sao chổi cổ đại đồ sộ này, hoặc cũng vỡ ra từ một sao chổi lớn khác.

Một số tiểu hành tinh vỡ ra từ sao chổi ”quái vật” được cho là từng đâm vào địa cầu trong quá khứ, liên quan đến sự biến mất của vài nền văn hóa cổ đại, thậm chí bị nghi ngờ là thứ gây nên sự kiện biến đổi khí hậu Younger Dryas.

Sự kiện tiểu hành tinh Tunguska phát nổ ở Nga năm 1908, phá hủy diện tích 1 triệu 200 dặm vuông, may mắn là xảy ra ở một khu vực không người, cũng được cho là xuất phát từ dòng sao băng Taurids. 

Thiên thạch Chelyabinsk khiến 1.500 người bị thương vào năm 2013 cũng không ngoại lệ. Do đó các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nghiêm trang về khả năng những mảnh vỡ từ sao chổi ”quái vật” gây hiểm nguy cho địa cầu, từ đó củng cố các sứ mạng phòng thủ hành tinh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/sao-choi-quai-vat-vo-tan-lien-tuc-de-doa-trai-dat-20211005125344402….

Sự sống ẩn nấp ở 'hành tinh ma quái'' trôi tự do gần chúng ta?

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chứng minh khả năng tồn tại sự sống ở ”hành tinh thất bại” – dạng hành tinh…

Click: Xem thêm

Trả lời