Rut tien tai ATM bang CCCD Tien va giam rui

Rút tiền tại ATM bằng CCCD: Tiện và giảm rủi ro

Đến thời khắc này đã có một số nhà băng (NH) thương nghiệp gồm: NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và NH Bản Việt khai triển thí điểm việc giao dịch nạp/rút tiền trên máy ATM bằng thẻ CCCD và CCCD gắn chip.

Thêm tiện ích cho khách hàng

Chiều 27-5, tại hệ thống NH tự động Digimi+ của NH TMCP Bản Việt ở quận 3, TP HCM, một số khách hàng đến trải nghiệm giao dịch rút tiền bằng CCCD thay vì bằng thẻ ATM. Theo ghi nhận, tại máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM, chủ tài khoản của NH Bản Việt sẽ dùng CCCD (hoặc CCCD chip) để giao dịch. Đây là một trong những dịch vụ trong tiến trình chuyển đổi số trong giao dịch NH, tăng thêm tiện ích cho khách hàng.

Chị Ngọc Tuyền (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết khá thú vị với trải nghiệm tính năng rút tiền mới bằng CCCD. Chị đi làm vội nên quên mang theo thẻ ATM, lại cần tiền mặt gấp nên vào rút tiền bằng CCCD. “Chỉ cần đưa CCCD vào máy và chọn chế độ chụp ảnh bằng camera để xác thực khuôn mặt. Chọn tài khoản và số tiền muốn rút. Sau đó, nhập mã xác thực OTP được NH gửi qua tin nhắn trên điện thoại hoặc Smart OTP từ ứng dụng NH số Digimi+. Nhận tiền và hoàn thành giao dịch” – chị Tuyền nói.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD: Tiện và giảm rủi ro - Ảnh 1.

Khách trải nghiệm rút tiền bằng CCCD tại hệ thống nhà băng tự động Digimi+ của NH Bản Việt Ảnh: LAM GIANG

BIDV và Vietinbank cũng đã khai triển thí điểm dịch vụ cho khách hàng rút tiền trên máy ATM bằng CCCD gắn chip. Các NH kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD của Bộ Công An cùng khai triển dịch vụ này. Theo BIDV, đến thời khắc hiện tại, NH đã khai triển giao dịch bằng CCCD chip tại 8 máy giao dịch tự động CRM và Ezone trên địa bàn Hà Nội.

“Ứng dụng biện pháp xác thực CCCD chip gia tăng tính tiện lợi, thuận tiện và an toàn cho khách hàng khi giao dịch tại máy ATM. Khách hàng có thể sử dụng CCCD chip xác thực trước khi lựa chọn thẻ đang có, xác thực PIN để thực hành các giao dịch nộp/rút tiền tại ATM” – đại diện BIDV cho biết.

Giảm thiểu rủi ro mất tiền

Với dịch vụ rút tiền bằng CCCD gắn chip, đại diện Vietinbank cho hay việc sử dụng CCCD chip sẽ giảm thiểu mọi nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn tối đa trong các giao dịch tài chính. Khi khách hàng quét CCCD chip tại ATM, hệ thống ngay tức khắc kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD chip, đảm bảo thông tin chính xác và tiếp tục xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học bằng quét khuôn mặt và vân tay. Thời gian xác thực thông tin chỉ từ 6 – 8 giây với mỗi giao dịch. Cũng theo đại diện Vietinbank, các khách hàng mới chuyển đổi từ CMND sang CCCD chip nhưng chưa cập nhật thông tin với nhà băng vẫn có thể thực hành giao dịch rút tiền.

Về bảo mật, an toàn trong quá trình giao dịch, tính sổ, sử dụng dịch vụ, theo BIDV, toàn bộ quá trình nhận mặt và xác thực khách hàng với CCCD chip được BIDV sử dụng biện pháp và thiết bị công nghệ do Bộ Công An cung cấp. Căn cứ trên kết quả xác thực CCCD chip từ biện pháp này, BIDV chỉ tiếp thu kết quả mà không lưu bất kỳ thông tin cá nhân nào của khách hàng trong quá trình thực hành giao dịch. Do đó, giảm thiểu tối đa việc rò rỉ phát tán thông tin của khách hàng. Việc xác thực giao dịch bằng CCCD chip phải đảm bảo 3 nhân tố: CCCD chip; xác thực khớp sinh trắc học khuôn mặt/vân tay với dữ liệu được lưu CCCD chip; xác thực PIN của thẻ mà khách hàng đã chọn để giao dịch. Trong trường hợp thất lạc thẻ CCCD chip, người lạ cũng không có khả năng sử dụng CCCD chip để thực hành rút tiền do không xác thực khớp sinh trắc học và số PIN thẻ)…

Với dịch vụ nạp/rút tiền qua CCCD tại hệ thống nhà băng tự động Digimi+, ông Nguyễn Ngọc Thao, Phó Giám đốc khối Công nghệ thông tin, NH Bản Việt, giảng giải hệ thống này đang dùng công nghệ bảo mật 3 tầng là chụp CCCD của khách hàng để đối chiếu; chụp khuôn mặt của khách hàng với ảnh trên CCCD để xác thực và kết nối với tài khoản mở tại Bản Việt; xác thực giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc Smart OTP trên ứng dụng NH số. Do đó, nguy cơ giả mạo, rò rỉ thông tin của khách hàng là rất thấp. “Chúng tôi đã thí nghiệm trong trường hợp mất điện đột ngột, máy vẫn nhả CCCD cho chủ sở hữu. Trường hợp CCCD bị nuốt do máy hư, khách hàng vào quầy giao dịch để xác nhận chữ ký và so sánh xác thực khuôn mặt để nhận lại CCCD” – ông Thao giảng giải.

Theo công bố của Bộ Công an, biện pháp xác thực tự động các thông tin sinh trắc học khách hàng với dữ liệu đã được lưu tại CCCD chip giúp tăng cường độ chính xác, an toàn và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với các cách thức so sánh truyền thống – đối chiếu bằng mắt thường ảnh CMND với khuôn mặt khách hàng tại quầy giao dịch. 

khai triển trên diện rộng

Ông Lê dũng cảm, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ tính sổ, NH Nhà nước, thông tin đang có khoảng 5 NH khai triển thí điểm việc rút tiền bằng CCCD chip ở Hà Nội, Quảng Ninh… Theo ông Dũng, sau giai đoạn thí điểm, để tiếp tục mở rộng ứng dụng cho các NH và nhiều địa phương khác, cần chính sách quy định cụ thể hơn từ Chính phủ liên quan đến xác thực điện tử nhằm đảm bảo tính an toàn trong giao dịch rút tiền. CCCD gắn chip khi sử dụng tại ATM hiện nay có các thông tin nhân khẩu học, sinh trắc học, vân tay, khuôn mặt… nên khả năng tội phạm công nghệ cao có thể lấy cắp thông tin là rất thấp.

Click: Xem thêm

Trả lời