Rung minh thu co the nuot chung dia cau ngay

Rùng mình thứ có thể nuốt chửng địa cầu ngay trong hệ Mặt Trời

Chủ Nhật, ngày 31/10/2021 10:05 AM (GMT+7)

“Quái vật màu đỏ” của Sao Mộc có thể sâu hơn 480 km và thừa sức nuốt gọn địa cầu.

Tuyên bố mới của NASA, dựa trên kết quả thăm dò của tàu vũ trụ Juno, cho thấy Great Red Spot – cơn bão màu đỏ nổi tiếng của Sao Mộc sâu một cách đáng ngạc nhiên. Cho dù đã bị thu nhỏ lại đáng kể trong những năm qua, con “quái vật” màu đỏ này vẫn sâu từ 350 đến hơn 480 km và có đường kính 16.000 km.

Rùng mình thứ có thể nuốt chửng Trái Đất ngay trong hệ Mặt Trời - 1

Dữ liệu mới về Sao Mộc cho thấy chỉ cơn bão màu đỏ của nó thôi đã thừa sức nuốt gọn địa cầu – Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, mô hình 3D của cơn bão cho thấy với độ sâu đó, nó thừa mạnh mẽ để nuốt gọn địa cầu và các hành tinh đá khác của hệ Mặt Trời, giả dụ hành tinh của chúng ta “can đảm” tiến tới gần.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí Science, tiến sĩ Scott Bolton từ Viện Nghiên cứu Tây Nam (SwRI), nhà nghiên cứu chính của sứ mạng Juno, cho biết ngoài cơn bão màu đỏ còn có hàng ngàn cơn bão đồ sộ khác hoành hành trong “biển mây” tuyệt đẹp của Sao Mộc, tất cả đều sâu hơn so với dự kiến ban sơ.

Phát hiện mới này góp phần đưa đến cái nhìn tổng quan về cách bầu khí quyển dày đặc của Sao Mộc hoạt động. Là hành tinh khí gần chúng ta nhất, Sao Mộc là “cánh cửa sổ” dẫn ra thế giới của dạng hành tinh dị biệt so với các thế giới như địa cầu, vốn có lớp khí quyển chiếm cốt yếu khối lượng của hành tinh thay vì lớp vỏ và lớp phủ như hành tinh của chúng ta.

Juno đã có tổng cộng 37 chuyến bay quanh quỹ đạo của Sao Mộc và hiện tại đang cố gắng đo độ sâu của các cơn lốc xoáy. Cũng nhờ Juno, các nhà khoa học biết được rằng hành tinh có một bầu khí quyển giàu amoniac và cả hơi nước. NASA từng tuyên bố thế giới này vẫn có khả năng sở hữu một “dạng sống kỳ lạ” dù đầy bão tố.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/rung-minh-thu-co-the-nuot-chung-trai-dat-ngay-trong-he-mat-troi-2021…

Một ”thế giới khác” ẩn mình ngay bên trong Trái Đất

Nơi lâu nay bị tưởng là “khối sắt nhàm chán” sâu bên trong địa cầu có thể là một thế giới rất phúc tạp, nghiên…

Click: Xem thêm

Trả lời