Ra mat Thao truong an ninh mang Vietnam Cyber Range

Ra mắt “Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range – VCR”

Đây là hệ thống phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng do các kỹ sư Bkav thực hành.

Việt Nam đang đẩy mạnh việc chuyển đổi số nên thiếu đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu về an toàn thông tin mạng, có kinh nghiệm trong đảm bảo an ninh không gian số. 

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có lực lượng sẵn sàng và quy trình thao tác chuẩn, ứng phó các sự cố an toàn thông tin mạng ngay cả khi đã phát hiện ra hoặc được cảnh báo bị tiến công.

Ra mắt Thao trường an ninh mạng VCR - Ảnh 1.

lược đồ hệ thống phục vụ huấn luyện, diễn tập an ninh không gian số

Để có được đội ngũ làm an ninh mạng chất lượng cao, nhu cầu cấp thiết hiện nay là một môi trường huấn luyện thực tế, phục vụ diễn tập thực chiến, nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm về an ninh mạng.

“Hệ thống Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range sẽ giúp cho quá trình tập huấn nhân lực an ninh mạng trình độ cao. Thay vì phải mất từ 7-10 năm, chúng ta có thể rút ngắn thời gian xuống còn một nửa và trang bị kỹ năng cho học viên toàn diện hơn” – ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết.

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range mô phỏng từ các hệ thống công nghệ thông tin như: chính phủ điện tử, thành thị thông minh, đến các hệ thống chuyên ngành như: điện lực, giao thông vận chuyển, tài chính… Vietnam Cyber Range còn có thư viện các kịch bản được cập nhật liên tục, mô phỏng thực chiến an ninh mạng với  các tình huống trong thực tế và các bộ công cụ đi kèm được cài đặt sẵn.

Người sử dụng có thể tiếp cận các hệ thống, thiết bị, công nghệ mới một cách đầy đủ nhất theo chuyên môn của mình mà thường nhật rất khó tiếp cận. Hệ thống cho phép tùy biến mô phỏng môi trường mạng theo thực tế, từ đó kiểm định độ an toàn của hệ thống, đánh giá hiệu năng, thí nghiệm tiến công/phòng thủ như trên hệ thống thực.

Trả lời