Quỹ bình ổn cạn kiệt, giá xăng dầu khó giảm ngày mai

Giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nhưng trong điều kiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu cạn kiệt, người dân lo lắng giá xăng sẽ không giảm theo giá thế giới.

Giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nhưng trong điều kiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu cạn kiệt, người dân lo lắng giá xăng sẽ không giảm theo giá thế giới. Ảnh minh họa

Để giảm tác động tăng giá xăng dầu gần đây, cơ quan quản lý đã liên tục xả quỹ bình ổn giá xăng dầu. Ngày mai 17/5, xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày/lần. Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới trung bình 15 ngày qua giảm, giá xăng dầu trong nước được kỳ vọng giảm theo.

Cụ thể, giá xăng RON 92 – xăng nền để pha chế xăng E5 ở mức 75,5 USD/thùng, giảm tới 5 USD so với mức giá để tính toán điều chỉnh giá xăng dầu ngày 2/5.

Còn xăng RON 95 ở mức trung bình trên 77 USD/thùng, giảm khoảng 5 USD/thùng so với kỳ trước. Đây là các mức giảm giá khá mạnh của giá xăng trên thị trường Singapore.

Tuy nhiên, giá xăng dầu trong nước được dự đoán khó lường và có thể sẽ không giảm mạnh như với thế giới.

Tại các kỳ điều hành trước đó, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã phải xả mạnh Quỹ bình ổn giá xăng dầu (dù Quỹ này gần như đã cạn và doanh nghiệp bị âm Quỹ). Cho nên giá cơ sở và giá bán lẻ có độ chênh nhau rất lớn. Có nghĩa, dù tăng giá mạnh nhưng giá bán lẻ vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá cơ sở.

Tuy nhiên trong bối cảnh Quỹ bình ổn xăng dầu cạn kiệt việc giảm giá xăng rất khó. Dữ liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp này âm 240 tỷ đồng trước khi tăng giá vào 15 giờ ngày 17/4.

Petrolimex cho biết, ngày 2/4 Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư 9,6 tỷ đồng, còn ngày 18/3 là 655 tỷ đồng.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2019 của Bộ Công Thương tổ chức chiều 5/4, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua đã có 9 trên tổng số 28 doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng dầu âm Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

“Nhờ có Quỹ bình ổn này nên giá bán lẻ xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 2/4 đã không tăng sốc. Cụ thể, nếu Quỹ bình ổn không chi 2.242 đồng/lít, thì xăng sẽ tăng 3.019 đồng/lít. Tương tự xăng RON 95, cũng tăng 2.788 đồng/lít nếu Quỹ không bù 1.304 đồng/lít”, Thứ trưởng cho biết.

Trong các kỳ điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp gần đây, Liên Bộ liên tục chi sử dụng Quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng giá cho các mặt hàng xăng.

Theo Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ, VINPA cho rằng: “Việc trích lập quỹ bình ổn xăng dầu theo quy định tại Nghị định 83 điều hành xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi vì bản chất là người dân đang phải ứng trước cho quỹ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng quỹ bình ổn giá mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu”.

Từ quan điểm nêu trên, VINPA kiến nghị bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu để kinh doanh xăng dầu hoạt động theo cơ chế thị trường và giá xăng dầu trong nước diễn biến theo xu hướng giá thế giới.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất 2/5, mặt hàng xăng E5 RON92 tăng 985 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 956 đồng/lít, dầu diesel 0,05S tăng 311 đồng/lít; dầu hỏa tăng 363 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 385 đồng/kg.

Sau khi điều chỉnh tăng, xăng E5 RON92 có mức trần mới là 20.688 đồng/lít và xăng RON95-III là 22.191 đồng/lít. Trong khi đó, dầu diesel 0.05S có giá trần là 17.695 đồng/lít, dầu hỏa là 16.625 đồng/lít và dầu mazút 3.5S là 16.002 đồng/kg.

Chia sẻ bài viết:Call Now