Quá trình rang cà phê

qua trinh rang ca phe

Quá trình rang cà phê

  • Quá trình rang cà phê từ nhiệt độ 150 0C – 2200C. Trong khoảng thời gian 35 đến 40 phút.
  • Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% . Nhưng bù lại hạt cafe mất 14 đến 23% trọng lượng.
  • Khi rang độ ẩm chỉ còn 0,5 % vừa tạo ra phản ứng ester hóa có mùi thơm.

Quá trình rang cà phê

click phai Xem Máy rang cà phê cao cấp áp dụng công nghệ tiên tiến, chăm chút từng chi tiết sản phẩm, sử dụng nguyên vật liệu loại tốt, đảm bảo sử dụng lâu dài, máy rang cafe không bị hư hỏng vặt.

Các giai đoạn trong Quá trình rang cà phê

Giai đoạn 1: Rang ở nhiệt độ 100 độ C
– Trong giai đoạn đầu này, chúng ta làm nóng dần hạt cafe lên, nhằm làm bay hơi nước trong hạt cà phê.
– Hạt cà phê sẽ teo nhỏ lại (tuy có ít thay đổi về hình dáng, vì hạt cà phê được phơi khô).
– Giai đoạn này rất quan trọng, phải biết cách rang sao cho dòng khí nóng đối lưu nhiệt được tối đa.
– Các hạt cà phê phải đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang và chất lượng hương vị của cafe sau này.

Giai đoạn 2: Tăng nhiệt độ 150 độ C

click phai Xem Máy rang cà phê Gas với hệ thống đốt nhiệt bán trực tiếp, với nhiên liệu sử dụng là gas. Nên tạo được nhiệt độ ổn định và chỉnh theo ý muốn.

– Hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt.
– Trong giai đoạn này, quá trình hấp thu nhiệt và bốc hơi nước trong hạt cà phê vẫn diễn ra, và có sự thay đổi về thể tích hạt.
– Và giai đoạn này, mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê bắt đầu với mùi thơm nồng của rơm khô và cỏ tươi hòa quyện vào nhau.
– Rất là đặc trưng và kích thích khướu giác người dung. Và đây là giai đoạn chuẩn bị cho hạt cà phê nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn 3: Nhiệt độ 170 độ C

qua trinh rang ca phe 1
– Hạt cà phê chuyển qua màu vàng đậm.
– Giai đoạn này hình dáng của hạt cà phê bắt đầu thay đổi, hạt chuyển sang màu vàng đậm và thể tích tăng lên 20 đến 30%.
– Bề mặt của hạt cà phê bắt đầu hiện lên những đường gân và có mùi hương như mùi của gỗ cháy, mùi hôi đất như lần đầu tiên mưa xuống.
– Một chút hương vị của mùi khoai lang nướng, rất là quyến rủ, say mê lòng người.

Giai đoạn 4: Nhiệt độ 180 độ C
– Hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt.
– Giai đoạn này, thể tích của hạt cà phê tăng lên đáng kể, và gần như muốn nổ tung ra.
– Mùi thơm chuyển qua mùi ngọt ngào như mùi mật ong, quyến rủ như dòng sữa và chocolate, pha chút hương vị của lúa chin ( mạch nha ).
– Tuy nhiên, giai đoạn này quá trình hóa học vẫn chưa hoàn tất, các phân tử và cấu trúc sợi của hạt cà phê vẫn chưa thể tách rời.
– Hạt cà phê trong giai đoạn này, đem xay thành bột để uống thì hương vị vẫn chưa tinh tế, có mùi nồng nồng hạt trái cây chưa chín hẳn.

Giai đoạn 5: Trên 190 độ C

click phai Xem Máy rang cà phê Hot Air khi rang cà phê chín đồng đều từ ngoài vào trong, giữ được hương vị tốt nhất đặc trưng nhất của từng loại hạt cà phê.

– Hạt cà phê chuyển sang màu nâu.
– Giai đoạn này đúng là sự thăng hoa của hạt cà phê, những tiếng nổ được phát ra như những bản giao hưởng vĩ đại.
– Như tiếng pháo hoa của đêm giao thừa, làm sao xuyến lòng người.
– Đây cũng là giai đoạn mà các phản ứng hóa học đạt đến sự tinh luyện, qua nhiệt độ cao.
– Bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu Caramen, mùi của mạch nha ngày càng quyến rủ.
– Quá trình tạo nên mùi thơm hơn và màu sắc đậm hơn được gọi là phản ứng Maillard.

Giai đoạn 6: Nhiệt độ 195 độ C
– Hạt cà phê ngưng nổ.
– Giai đoạn nổ đầu tiên là một phản ứng tỏa nhiệt.
– Sau 1 thời gian hấp thu nhiệt thì qua việc nở lớn đột ngột về thể tích, tăng lên đến khoảng 150%, trọng lượng giảm từ10 – 17%
– Tạo ra hàng loạt tiếng nổ giòn tan rộn rã, nhiệt lượng bên trong hạt thoát ra nhanh chóng.
– Tiếp đó, ngay lập tức hạt cà phê lại bắt đầu giai đoạn thu nhiệt.
– Sau lần nổ thứ nhất, sẽ cần có thêm 1 giai đoạn ngắn để hạt cà phê thu thêm nhiệt lượng nhằm tiếp tục được nung nóng và được biến đổi.
– Vì thế, trong quá trình rang, tiếng nổ reo vui lần thứ nhất bỗng nhiên giảm xuống rồi ngưng lại.
– Lúc này phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng.các phản ứng hóa học làm phát sinh mùi vị thơm ngon của cà phê cũng xảy ra, khói bốc lên khá nhiều.
– Về hình thức hạt cà phê sau khi nở rộng kích thước thì hơi thu lại và xuất hiện các vết nhăn, nứt phía bên mặt dưới của hạt.

Giai đoạn 7: Nhiệt độ 200 độ C
– Hạt cà phê ngưng tiếng nổ lần một.
– Ở giai đoạn này, khói của hạt cà phê bắt đầu bốc nhiều hơn vì để thoát lượng khí Carbon Dioxide.
– Trọng lượng hạt càng ngày càng giảm xuống và bốc ra mùi hương của bánh nướng, mùi các loại hạt rang đặc trăng.

Giai đoạn 8: Nhiệt độ từ 200 đến 220 độ C
– Giai đoạn nổ lần hai.
– Giai đoạn này, hạt cà phê bắt đầu tiết ra nhiều chất dầu, bao quanh hạt cà phê.
– Làm cho hạt cà phê sáng bóng hơn và như đang tẩm ướt gia vị cho một món ăn ngon nào đó.
– Mùi thơm càng ngày càng tinh tế và đậm chất hơn.
– Và tiếng nổ lần hai bắt đầu như bản giao hưởng 02, đó là quá trình cấu trúc Cellose bị bẻ gảy trong hạt cà phê.
– Do tính chất cầu trúc của từng loại cà phê khác nhau cho nên tiếng nổ với âm thanh, tần suất, cường độ và âm vực khác nhau.
– Ví như những âm hưởng của chiếc đàn guitar với nhưng gam màu khác nhau, tạo nên một bản tình ca làm say đắm lòng người.

Giai đoạn 9: Nhiệt độ ở 220 độ C

qua trinh rang ca phe 2

– Hạt cà phê ngưng nổ lần hai.
– Lúc này hạt cà phê đã chuyển sang màu nâu đậm, thể tích đạt đến tối đa, tùy vào mỗi loại mà hạt cà phê có thể tích khác nhau.
– Đối với cà phê Moka thì thể tích chiếm ưu thế hơn các loại cà phê khác, nó có thể đạt đến kích thước gấp đôi so với bình thường.
– Nhưng đổi lại trọng lượng giảm đến 20 – 30 % và mùi thơm đạt đến sự tinh tế nhất của hạt cà phê.

Lời kết Quá trình rang cà phê

  • Theo như kinh nghiệm của những người rang, thì giai đoạn này hạt cà phê đã kết thúc các phản ứng hóa học, quá trình trao đổi chất đã hoàn thành.
  • Tạo nên một sản phẩm tuyệt vời với hương vị đậm đà bản sắc, có thể chiếm được trái tim của người sử dụng.
  • Kết thúc cho giai đoạn thăng hoa này, hạt cà phê nhanh chống được làm nguội, tránh cho việc bay mất hương thơm quyến rủ và đậm đà vốn có của cafe.
  • Ngoài ra còn phối trộn các loại rượu thơm ngon khác nhau để tẩm vào hạt cà phê còn nóng.

Bài viết khác Rang gia công cà phê

Bạn đang xem bài viết Quá trình rang cà phê (từ khóa Quá trình rang cà phê)

Chia sẻ bài viết:


Call Now