Phat hien phan vat chat tuon ra tu vat the

Phát hiện phản vật chất tuôn ra từ vật thể thuộc “thế giới bên kia”-Cô…

Thứ Sáu, ngày 18/03/2022 08:04 AM (GMT+7)

(NLĐO)- Phản vật chất huyền thoại đã tuôn đầy không gian từ một vụ “trốn chạy” của một ngôi sao chết.

Cảnh tượng ngoạn mục vừa được ghi nhận bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA. Một sao xung được gọi là PSR J2030 + 4415, đường kính khoảng 20 km nhưng mang “siêu năng lượng”, đang chạy trốn trong không gian với vận tốc chóng mặt khoảng 450 km/giây.


Phát hiện phản vật chất tuôn ra từ vật thể thuộc "thế giới bên kia" - 1

Ngôi sao xung và đuôi ánh sáng xanh rực rỡ của nó – Ảnh: Chandra/NASA

Sao xung là một sao neutron xoay cực nhanh, phát ra nguồn tia năng lượng đồ sộ, chính yếu dưới dạng sóng radio. Sao neutron thường là những ngôi sao đồ sộ đã… 2 lần trải qua cái chết: một lần sụp đổ thành sao lùn trắng sau khi cạn năng lượng, rồi tiếp tục sụp đổ thành sao neutron.

Sao neutron tuy nhỏ nhưng cực kỳ dày đặc và mạnh mẽ, sao xung lại là dạng rất mạnh của sao neutron. Một ngôi sao neutron nặng từ khoảng 8-30 lần khối lượng mặt trời dù đường kính chỉ vài chục km.

Lần này, ngôi sao xung kỳ lạ đã phóng ra một chiếc đuôi đồ sộ như sao chổi, chứa đầy các hạt vật chất dạng electron và phản vật chất positron).

“Từ trường của gió sao xung liên kết với từ trường giữa các vì sao, lùm phun ra các hạt vật chất và phản vật chất. Các hạt rò rỉ ra từ gió sao sung dường như đã được gia tốc dọc theo đường sức từ giữa các vì sao, đạt đến tốc độ bằng 1/3 tốc độ ánh sáng, tạo ra chùm tia X rực rỡ” – nhà thiên văn học Roger Romani từ Đại học Stanford giảng giải.

Nghiên cứu vừa công bố trên arXiv và đã được chấp thuận, chuẩn bị đăng tải trên The Astrophysical Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-phan-vat-chat-tuon-ra-tu-vat-the-thuoc-the-gioi-ben-kia-20…

NASA chụp được nơi kỳ lạ ở Sao Hỏa: Vùng sự sống?

Một hình ảnh được công bố từ NASA về một vùng đất nhiều tầng lớp xen lẫn sắc trắng – xanh đẹp mắt ở Sao Hỏa có thể ẩn chứa một tầng nước ngầm thú vị.

Click: Xem thêm

Trả lời