Phat hien moi trong dieu tri ung thu vu

Phát hiện mới trong điều trị ung thư vú

Tuy chẳng thể chữa dứt điểm căn bệnh này nhưng bệnh nhân ung thư vú vẫn có quyền hi vọng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư vú sống chung với bệnh là 29% trong 5 năm qua.

TS Eleonora Teplinsky, Trưởng Khoa Ung thư vú thuộc Hệ thống Sức khỏe Valley, nói với Flo Health: “Trong suốt một thập kỷ qua, chúng tôi đã có những bước tiến dài trong điều trị ung thư vú. Nhiều loại thuốc mới đã được phát minh và lưu hành rộng rãi. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình tranh giành sự sống cho bệnh nhân, để họ vẫn có thời cơ sống, làm việc, du lịch và sum vầy với gia đình”.

Theo TS Tenlinsky, mục tiêu của bà và các cộng sự là kềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư, làm chậm quá trình di căn và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Có thể mục tiêu sẽ thay đổi theo từng thời khắc, thỉnh thoảng nhóm sẽ tập trung vào điều trị ung thư, thỉnh thoảng quan tâm đến việc hạn chế các triệu chứng.

TS Tenlinsky nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tìm cách loại bỏ cách thức hóa trị với ung thư vú di căn. Tất nhiên, bệnh nhân sẽ chịu một số tác dụng phụ, nhưng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát. Chúng tôi đã đi một chặng đường dài và vẫn còn rất nhiều thử thách phía trước”.

Phát hiện mới trong điều trị ung thư vú - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư vú đảm bảo nhận được sự chăm sóc cấp thiết của viên chức y tế và người thân – Ảnh: Flo Health

Năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê chuẩn một loại thuốc miễn dịch có tên là Keytruda (hay còn gọi là pembrolizumab) cho bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính nguy cơ cao trong giai đoạn đầu. Loại thuốc này cũng có thể được dành cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

TS Teplinsky khuyên mọi người nên lắng nghe thân thể và chuẩn bị tinh thần vì ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn cảm thấy hụt hẫng, hãy nói lên cảm giác của mình với người mà bạn tin tưởng và đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc cấp thiết.


Tin: Khánh Thu – Ảnh: Flo Health

Trả lời