Phat hien bien the moi ket hop Delta va Omicron

Phát hiện biến thể mới kết hợp Delta và Omicron

Phát hiện biến thể mới kết hợp Delta và Omicron - ảnh 1

Tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2

Nhóm nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm công nghệ sinh vật học và virus học phân tử tại Đại học Cyprus do tiến sĩ Leontios Kostrikis dẫn đầu thông tin đã phát hiện ra biến thể mới lây lan trong cộng đồng, kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron.

Tờ Cyprus Mail dẫn lời ông Kostrikis cho biết biến thể này được gọi là Deltacron vì có những đặc điểm di truyền nền tảng của biến thể Delta và những đột biến của Omicron.

Thực hư biến thể ‘lai’ Omicron – Delta

Ông Kostrikis cho biết đã xác định 25 trường hợp nhiễm biến thể mới tại Síp, trong đó 11 ca là những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện và 14 người trong cộng đồng.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi tiếp về độc lực cũng như khả năng lây lan của biến thể mới. Tuy nhiên, ông Kostrikis nhận định biến thể này sẽ bị biến thể có tính lây lan mạnh Omicron lấn lướt.

n

Vị tiến sĩ cũng đoán rằng biến thể Deltacron chưa được xác định tại nơi nào khác và việc phát hiện có thể gây sự lưu ý toàn cầu. Toàn bộ dữ liệu về 25 mẫu bệnh đã được cung cấp lên cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế GISAID vào ngày 7.1.

Bộ trưởng Y tế Síp Michalis Hadjipantelas tỏ bày sự kiêu hãnh về nhóm nhà khoa học tìm ra Deltacron vì giúp đưa nước này lên bản đồ thế giới liên quan đến các vấn đề y tế.

Vài tuần trước, các nhà khoa học tại Pháp cũng vừa phát hiện biến thể mới gọi là IHU nhưng các chuyên gia cho rằng biến thể này chưa gây lo ngại.

Biến thể Omicron đang “lấn” Delta tại Ấn Độ nhưng tỷ lệ nhập viện thấp

Biến thể mới Deltacron được phát hiện giữa lúc Omicron vẫn đang tung hoành khắp thế giới, khiến số ca nhiễm Covid-19 tại nhiều nước tăng cao.Click: Xem thêm

Trả lời