Phân loại cà phê sau khi rang

phan loai ca phe sau khi rang

Phân loại cà phê sau khi rang

Cà phê chia ra nhiều loại tùy theo cách rang hay còn gọi là Phân loại cà phê sau khi rang.
Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt, dầu thơm tỏa ra.
Chừng một thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than.
Hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.

Trong kỹ thuật rang, cà phê nguyên chất được rang với số lượng lớn dùng nhiệt độ cao trong một thời gian nhanh (khoảng 204 đến 260 °C trong vòng 5 phút)
Rồi làm nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét.
Gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng máy tính qua mọi tiến trình.
Cà phê nay được bán trong các tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ
Với cách làm này để thêm phần quyến rũ và bảo đảm với khách hàng là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.

click phai Cung cấp Cà phê nhân Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry giá sỉ và lẻ. Hàng chất lượng, đảm bảo, giao hàng uy tính.
phan loai ca phe sau khi rang 2
Người ta có thể:
– Rang sơ sài còn được gọi dưới cái tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút)
– Rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút)
– Rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút.
Những cách rang kỹ nhất đến cháy xém khiến cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso)
Thời gian rang theo cách này phải từ 14 phút trở lên cho đến khi bắt đầu cháy thành than.

phan loai ca phe sau khi rang 1

Cà phê cũng phân biệt theo cách xay, xay mịn hay to hạt tùy theo cách pha.
Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ cần bỏ vào nước sôi là uống được.
Cà phê bột được điều chế theo hai cách: làm khô bằng cách đông lạnh (freeze drying) hay làm khô bằng cách phun (spray drying).
Cả hai đều phải được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành những hạt li ti để làm khô.
Nhiều kỹ thuật mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi.
Tuy nhiên những người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.

Bạn đang xem bài viết Phân loại cà phê sau khi rang (từ khóa Phân loại cà phê sau khi rang)

Bài viết khác Cẩn thận caffein trong cà phê

Chia sẻ bài viết:



Không có phản hồi “Phân loại cà phê sau khi rang”

Call Now