Phai dam bao quyen loi benh nhan

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Công văn 2348 của Bộ Y tế ra hôm 9.5 về việc huỷ bỏ Công văn số 2009 ngày 12.4.2018 cũng của Bộ này, gửi Bảo hiểm xã hội VN. Theo đó, Bảo hiểm xã hội sẽ dừng tính sổ cho bệnh nhân bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy móc mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt tại các bệnh viện (BV). Trong khi đó, Công văn 2009 trước đây cho phép tính sổ các tổn phí này.

Không choáng váng, không lo lắng sao được khi Bộ Y tế không có thông tin, bàn thảo biện pháp gì trước với các BV, đùng một cái “tống đạt” công văn buộc ngưng tính sổ đột ngột đối với bệnh nhân như thế!

Hiện nay, hầu hết các BV khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (chiếm 80% – 90% bệnh nhân). tức là các xét nghiệm chính yếu để chẩn đoán, điều trị phục vụ người bệnh bảo hiểm y tế. Các xét nghiệm được làm từ đa phần các máy móc do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt tại các BV (như BV Chợ Rẫy đến 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện hoạt động tại đây là theo hình thức này).

Việc các đơn vị đặt máy, cho BV mượn máy sẽ đỡ gánh nặng mua sắm từ tiền nhà nước, miễn kiểm soát tốt giá các vật tư, hóa chất các đơn vị đặt máy cung cấp là được.

Do vậy, việc ngưng tính sổ đột ngột sẽ đẩy BV vào thế kẹt, vì số tiền xét nghiệm này hằng ngày tại mỗi bệnh viện là hàng tỉ đồng. Còn bệnh nhân đã mua bảo hiểm y tế sẽ bị mất quyền lợi, họ sẽ phải tính sổ những tổn phí trước đây họ được chi trả.

n

Không chỉ dừng lại ở việc quyền lợi bệnh nhân bị thiệt thòi mà nguy cơ tính mệnh bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Bởi vì nếu móc tiền chi trả, sẽ có nhiều bệnh nhân bảo hiểm y tế phân vân, hoặc ngưng đi khám bệnh, tái khám vì kinh tế không cho phép, bệnh tình của họ sẽ thêm nặng, tác động xấu.

Người dân không cần biết do vướng mắc gì trong cơ chế tính sổ liên quan bảo hiểm y tế, nhưng việc quản lý, điều hành và ra công văn đột ngột của Bộ Y tế như trên là chưa coi trọng quyền lợi, tính mệnh bệnh nhân. Cũng như việc thiếu thuốc điều trị chống thải ghép cho bệnh nhân bảo hiểm y tế ghép thận xảy ra tại BV Chợ Rẫy mới đây cũng làm tác động quyền lợi bệnh nhân (việc này đã được khắc phục).

Ngành y tế luôn tuyên truyền người dân cần đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bệnh để được khám, chẩn đoán kịp thời, hiệu quả điều trị sẽ cao. Gần đây chúng ta cũng tuyên truyền “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Vậy nên, Bộ Y tế cần sớm có những tháo gỡ kịp thời để không tác động đến người bệnh, cũng như công tác khám chữa bệnh tại các BV.Click: Xem thêm

Trả lời