Nvidia va Arm phan doi Anh coi xet viec chan

Nvidia và Arm phản đối Anh coi xét việc chặn thương vụ tiếp quản

Kế hoạch chào giá 40 tỉ USD của Nvidia để mua nhà thiết kế chip Arm của Vương quốc Anh từ gã đồ sộ công nghệ Nhật Bản SoftBank không hoàn hảo như mong muốn, vì nhiều khả năng sẽ bỏ lỡ thời hạn mục tiêu vào tháng 3.2022. Hiện các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh, châu Âu và Trung Quốc đang coi xét kỹ lưỡng thương vụ này.

Nvidia và Arm phản đối Anh xem xét việc chặn thương vụ tiếp quản - ảnh 1

Các nhà phê bình lo ngại việc sáp nhập với Nvidia có thể hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế bán dẫn “trung tính” của Arm

chụp màn hình Nikkei/ Nvidia và Arm

SoftBank, Nvidia và Arm đã đồng ý hoàn thành giao dịch trong vòng 18 tháng kể từ tháng 9.2020. Theo nhà phân tách Alan Priestley và các nhà đầu tư khác, khả năng cao là một hoặc nhiều cơ quan quản lý sẽ chặn hoàn toàn thỏa thuận.

Tuy nhiên, Nvidia và Arm vẫn chưa bỏ cuộc. Trong bản đệ trình dài 28 trang lên Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA), hai bên đã nêu lý do vì sao nên chấp thuận thỏa thuận. Hai hãng bán dẫn cáo buộc những người chỉ trích thỏa thuận đã “lãng mạn hóa” lịch sử của Arm, phớt lờ tình hình tài chính hiện tại của đơn vị và phóng đại sức mạnh thị trường hiện tại của Arm.

Arm được tách ra khỏi một đơn vị máy tính có tên là Acorn Computers vào năm 1990, sau đó được nhiều người xem như viên ngọc quý trên đỉnh cao của ngành công nghệ Anh. Các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng của Arm được sử dụng trong khoảng 95% điện thoại thông minh trên thế giới và 95% những con chip được thiết kế ở Trung Quốc. Arm được SoftBank mua vào năm 2016 với giá 24 tỉ bảng Anh (khoảng 32 tỉ USD). Arm cấp phép thiết kế chip của mình cho hơn 500 đơn vị để sản xuất chất bán dẫn của riêng họ.

n

Các nhà phê bình lo ngại việc sáp nhập với một đơn vị chuyên thiết kế chip riêng như Nvidia sẽ hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế bán dẫn “trung tính” của Arm, dẫn đến giá cao hơn, ít lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong ngành. Nhưng theo Nvidia, thỏa thuận này sẽ đem đến nhiều đổi mới hơn và Arm được hưởng lợi từ việc tăng cường đầu tư.

Bộ trưởng Văn hóa và Kỹ thuật số của Anh Nadine Dorries đã ra lệnh điều tra “giai đoạn 2” về việc tiếp quản vào tháng 11.2021. Cuộc điều tra đang được CMA thực hành trong khoảng thời gian 24 tuần, coi xét mối quan ngại về chống độc quyền và các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến thỏa thuận. Bản đệ trình từ Nvidia và Arm không đề cập đến vấn đề bảo mật.

Được biết, Ủy ban thương nghiệp Liên bang Mỹ đã kiện để chặn thỏa thuận này vào tháng 12.2021 vì lý do chống độc quyền. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU), cũng đã khởi động cuộc điều tra sâu về thương vụ Nvidia – Arm vào tháng 10.2021.Click: Xem thêm

Trả lời